Ý tưởng bố trí nhà bếp – Bố cục trong không gian bếp là hình dạng được tạo nên bởi sự sắp xếp của mặt bàn, các thiết bị quan trọng và khu vực lưu trữ. Những cách bố trí này tạo ra tam giác làm việc của nhà bếp.

Đó là con đường mà bạn thực hiện khi di chuyển từ tủ lạnh, đến bồn rửa, và khu vực chế biến để chuẩn bị một bữa ăn. Khi thiết kế tủ bếp của bạn hãy lựa chọn các đơn vị đóng tủ tốt nhất cho ngôi nhà của bạn, một trong những cân nhắc đầu tiên là bố cục tổng thể của căn bếp.

Ý tưởng bàn đảo nhà bếp

Có 6 cách bố trí cơ bản cho nhà bếp, G, L, U, I, quầy bar và bản đảo bếp. Bố trí đặc biệt sẽ tạo ra cảm giác không gian bếp lớn hơn hoặc một nhà bếp hiệu quả trong sử dụng. Chúng trông đẹp hơn với tủ bếp làm từ các vật liệu hiện đại và các điểm nhấn trang trí.

Dựa trên kích thước tổng thể trong nhà bếp của bạn, một bàn đảo bếp có thể được thiết kế với rất nhiều kiểu dáng khác nhau. Một bàn đảo bếp có thể mở rộng không gian lưu trữ và tạo thêm không gian trên mặt bàn. Kích thước của lối đi giữa các tủ và đảo thực sự rất quan trọng.

Nhà thiết kế tủ bếp của bạn nên giúp xác định xem bạn có đủ không gian để đặt một bàn đảo bếp hay không. Bàn đảo bếp có thể được tạo ra với mọi kích cỡ và hình dạng. Tuy nhiên, bạn không nên giới hạn nó trong một hình vuông hoặc hình chữ nhật thông thường.

Ý tưởng bố trí nhà bếp hình chữ L

Bố cục hình chữ L là kiểu sắp xếp mở với bàn hoặc đảo được thêm vào nếu không gian cho phép và thật dễ dàng để giữ cho tam giác làm việc gồm bồn rửa, tủ lạnh và bếp từ bằng cách đặt chúng trên cả 2 dãy tủ. Ánh đèn đầy đủ là rất quan trọng vì ánh sáng tự nhiên có thể không chiếu tới được toàn bộ căn phòng.

Việc tích hợp một khu vực tủ cao kịch trần với các dãy tủ trên và dưới giúp tăng khả năng lưu trữ đa dạng và sắp xếp riêng biệt các dụng cụ, vật dụng nấu nướng. Ngoài ra, chỉ sử dụng dãy tủ trên cho bức tường dài nhất, và các kệ mở cho bức tường ngắn, nó sẽ khiến không gian bếp thông thoáng hơn. Trong một căn bếp nhỏ, hãy chọn một bếp từ và lò nướng tích hợp vi sóng vì chúng sẽ trông bóng bẩy, hiện đại hơn so với một bếp gas đã lỗi thời. Các khu vực nấu ăn trong tủ bếp hình chữ L cho phép sử dụng không gian làm việc hiệu quả một cách tối đa, nhưng hãy nhớ vị trí ba điểm của bếp từ / lò nướng, bồn rửa và tủ lạnh cho phép bạn di chuyển giữa 3 khu vực một cách hiệu quả.

Căn bếp hình chữ L có kích thước rộng rãi này giúp không gian có cảm giác rộng mở và đủ chỗ để kê thêm bàn ghế. Tủ lạnh ở đúng vị trí của nó khi kết nối hoàn hảo với các khu vực nấu ăn và ăn uống, bạn sẽ làm việc với lò nướng và bếp nấu ăn trong thời gian dài trong khi bồn rửa là nơi kết thúc quá trình và bạn có thể đưa tầm mắt ra khu vườn qua cửa sổ. Bán đảo ngăn cách nhà bếp với khu vực phòng khách khách và tích hợp chức năng của một quầy bar ăn sáng nhỏ.

Thiết kế bố cục nhà bếp hình chữ U

Trong tất cả các cách bố trí nhà bếp, hình chữ U là hiệu quả nhất. Nó đặt một điểm của tam giác trên mỗi dãy tủ, làm cho nó nhỏ gọn hơn. Tủ  bếp hình chữ U cung cấp nhiều không gian lưu trữ hơn trên mỗi mét vuông căn bếp so với các bố cục khác, với ít nguy cơ về việc đầy các khoang lưu trữ. Cách bố trí này đủ chỗ cho 2 đến 3 người nấu cùng lúc nếu một trong các chân của chữ U đủ dài để bao gồm bồn rửa phụ hoặc bếp nấu phụ.

Có một sự thật rõ ràng là không có một hình dáng tủ nào là không có nhược điểm. Một nhược điểm của ý tưởng tủ bếp hình chữ U là hai góc chết, những khoang góc này sẽ làm mất diện tích lưu trữ của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tránh được vấn đề này bằng cách chọn những phụ kiện giá kệ thông minh tận dụng hiệu quả các góc. Một vấn đề khác của tủ bếp hình chữ U là đặt các trung tâm làm việc quá xa nhau, vì những căn bếp hình chữ U có xu hướng dài và rộng lớn hơn.

Ý tưởng nhà bếp hình chữ I

Bố trí nhà bếp hình chư I thường được nhìn thấy trong các căn hộ chung cư hoặc nhà cấp 4 có gác lửng vì nó tiết kiệm diện tích tối đa. Tủ bếp với 2 dãy tủ trên dưới được cố định trên một bức tường. Nhiều thiết kế hiện đại cũng bao gồm một bàn đảo, phát triển không gian thành một loại thiết kế tủ bếp song song với lối đi ở giữa.

Nếu bạn có một không gian bếp hạn chế, bạn chỉ có 1 lựa chọn bố trí: dãy tủ thẳng và một lối đi nhỏ. Thiết kế tủ  bếp hình chữ I, đôi khi được mô tả là phòng trưng bày, có tất cả các thiết bị trên một bức tường. Nhà bếp với tủ chữ I là ý tưởng kém hiệu quả nhất vì bạn không thể vẽ một hình tam giác làm việc trong đó. Nhưng cách bố trí này có thể là phương án duy nhất trong một căn hộ chung cư. Đặt bồn rửa ở giữa bếp nấu và tủ lạnh, dãn cách các khu vực này bằng một khoảng  tối thiểu 60cm là những điều kiện bắt buộc cho thiết kế tủ bếp này.

Nếu bạn có nhiều diện tích hơn một chút, thêm một bàn đảo dài tạo ra lối đi ở giữa sẽ tốt hơn là một dãy tủ đơn lẻ. Đặt 2 điểm của hình tam giác trên một dãy tủ và điểm thứ ba trên dãy còn lại. Đặt tủ lạnh ở ngoài cùng gần lối vào chính để thuận tiện nhất khi khởi đầu công việc nấu nướng. (Một tam giác làm việc là các đường kẻ giữa bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh của bạn)

Ý tưởng bố trí nhà bếp song song

Thành thật mà nói, phương pháp thiết kế nhà bếp này đã không còn phổ biến trong vài năm qua. Đó là vì hình dạng nghiêm ngặt và cảm giác khép kín không phù hợp với lối sống không gian mở hiện đại. Tuy nhiên, có rất nhiều lợi thế đối với tủ bếp song song trong căn bếp lý tưởng.

Trước hết, bạn có thể tận dụng tối đa các dãy tủ trên hai bức tường để lưu trữ và có thể dành lại không gian phía trên cho những kệ mở. Tất cả mọi thứ mà người nội trợ cần đều có sẵn ở cả hai bên và đó là một phương pháp tuyệt vời để tiết kiệm diện tích trong nhà bếp với quảng đường di chuyển ngắn nhất.

Thứ hai, lối đi dài giữa hai dãy tủ cho phép nối liền không gian 2 phía, tạo cảm giác liền mạch  giữa ban công hoặc sân sau và khu vực ăn uống và tạo cảm giác chung. Kiểu sắp xếp này có các đơn vị tủ được lắp dọc theo một hoặc trên 2 bức tường đối diện. Không gian căn bếp cần tối thiểu là 1,2 m chiều rộng để có thể tiếp cận thoải mái với các khoang tủ và ngăn kéo, đồng thời có đủ không gian để quay và lấy các thiết bị gia dụng ở phía bên dãy tủ còn lại. Với hệ thống ở cả hai bên, bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh tốt nhất nên đặt gần nhau, không thẳng đối diện nhau. Nếu bạn muốn 3 điểm của tam giác trên một dãy tủ, hãy đặt bồn rửa ở giữa với tủ lạnh và bếp từ, chừa lại ít nhất 60 cm giữa chúng nếu có thể.

Ý tưởng bố trí nhà bếp bán đảo

Một nhà bếp bán đảo về cơ bản là một bàn đảo đảo được nối liền với dãy tủ. Nó chuyển đổi bố cục hình chữ L thành hình móng ngựa hoặc biến nhà bếp hình móng ngựa thành thiết kế hình chữ G. Các bán đảo có chức năng tương tự như các bàn đảo bếp. Nó sử dụng nhiều khoảng trống hơn trong những căn bếp không cho phép một bàn đảo bếp thực sự đặt bên trong.

Tuy nhiên, nó cũng hơi giống như việc bố trí khu vực quầy bếp hình chữ U, chỉ cần không có bức tường phía sau nó. Điều này là lý tưởng cho những ngôi nhà thực sự muốn có một hòn đảo để giải quyết dáng vẻ đơn điệu hoặc đơn giản là bữa sáng mà không thực sự có đủ không gian để đặt một hòn đảo ở giữa phòng. Có những hạn chế đối với phương pháp này liên quan đến sự thuận tiện khi sử dụng. Tuy nhiên, nó có thể là một giải pháp tuyệt vời cho việc tăng cường không gian sử dụng trong một tủ bếp hình chữ L.

Thiết kế tủ cho căn bếp nhỏ

Một bố cục thiết kế nhà bếp nhỏ tuyệt vời có thể khiến bất kỳ người nội trợ đảm đang nào đều cảm thấy như đang nấu ăn ở căn bếp chuyên dụng trong khi diện tích căn phòng bị hạn chế. Tuy nhiên, thiết kế nhà bếp nhỏ đòi hỏi một số sự chuẩn bị chu đáo, không chỉ cho sơ đồ mặt bằng mà còn cả chỗ ngồi.Ví dụ, ghế đẩu không có lưng tựa dễ dàng được đặt dưới các đảo bếp, trong khi ghế không tay cũng có thể ẩn giấu tốt nhất bên dưới bàn bếp. Một băng ghế tích hợp là một lựa chọn thông minh khác để tiết kiệm không gian, đặc biệt nếu thiết kế sử dụng các giá kệ thông minh nơi tủ dưới.

Đối với những căn bếp cực nhỏ được phát hiện trong căn hộ chung cư hoặc nhà ống, các nhiệm vụ bố trí thiết yếu là kéo dài tủ lên sát trần, che giấu các cột, rầm tại khu vực và kết hợp với các phụ kiện tủ bếp đa năng. Đầu tiên, loại bỏ các phụ kiện không cần thiết để nhường chỗ cho các phụ kiện đa năng hơn. Thay thế các đèn chùm, đèn thả bằng những chiếc đèn lắp âm tường và đưa các thiết bị nhà bếp như lò nướng, lò vi sóng, máy rửa bát vào tủ bếp dưới dạng âm tủ.

Thứ hai, tạo các khu vực chứa khoa học cho các vật dụng nhà bếp và đặt các giá kệ phụ kiện vào đúng vị trí của nó. Để đạt được điều này, hãy nghĩ đến một hệ tủ đựng đồ khô có thể mở ra hoặc mở rộng bệ cửa sổ để có thêm một vài kệ chứa vật dụng bổ sung. Để bố trí nhà bếp nhỏ của bạn có thể sủ dụng như một phòng ăn, hãy thiết lập một bán đảo ăn uống có thể thu vào, có thể đóng vai trò như quầy bar/ khu vực ăn uống. Chọn những chiếc ghế có thể đóng vai trò như chỗ ngồi trong phòng khách khi cần thiết.

Làm thế nào để chọn được cách bố trí thích hợp cho nhà bếp của bạn?

Hãy chọn một đơn vị thiết kế, thi công tủ bếp có kinh nghiệm và yêu cầu họ tới làm việc ngay trong căn bếp hiện tại của bạn. Khi đó, bạn có thể đưa ra quyết định loại bỏ hoặc cải tạo lại các bức tường để mở rộng không gian, dựa trên những tư vấn của chuyên gia nhà bếp. Khi xem xét các bản thiết kế, hãy tập trung vào tam giác làm việc được tạo ra trong căn bếp, đánh giá xem liệu nó đã hợp lý hay chưa.

Và cuối cùng, hãy chắc chắn về chất liệu làm tủ bếp mà bạn chọn, để đảm bảo các yêu cầu về độ bền, tính thẩm mỹ, ưu nhược điểm và giá thành của từng loại.

 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cho sản phẩm tủ bếp hoặc nội thất, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn với 5 cách dưới đây:

  1. Chuyên gia tư vấn trên công cụ chat trực tuyến ngay góc dưới bên phải màn hình của bạn
  2. Tư vấn trực tiếp với Zalo: 0987 528 552
  3. Tư vấn trực tiếp bằng cuộc gọi tới số 0987 528 552
  4. Tư vấn trực tiếp tại Showroom tủ bếp Yeunoithat.vn – 142 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội – Nơi bạn có thể thấy tận mắt những modun tủ bếp hiện đại bậc nhất.
  5. Để lại thông tin và nhận tư vấn tại nhà bởi một Chuyên viên Nội Thất Yeunoithat.vn – Lưu ý rằng nó hoàn toàn miễn phí.


Nội Thất Yeunoithat.vn – đơn vị thiết kế thi công nội thất hàng đầu miền Bắc

+ Nội Thất Yeunoithat.vn đã có hơn 9 năm kinh nghiệm thiết kế và thi công nội thất gia đình

+ Sẵn sàng mới khách hàng về xưởng khảo sát năng lực thiết kế và thi công của công ty.

+ Miễn phí hoàn toàn phần khảo sát, lên ý tưởng và thiết kế sản phẩm cho khách hàng.

+ Kết hợp chặt chẽ giữa khách hàng và nhóm thiết kế trong quá trình thiết kế nhằm tạo nên một sản phẩm mang dấu ấn phong cách của gia chủ.

+ Công ty có đầy đủ máy móc hiện đại nhất để thi công những chi tiết sản phẩm có độ khó nhất hiện nay

+ Công ty sẽ hoàn tiền cho khác hàng nếu sản phẩm không đạt như cam kết ban đầu.

+ Rất nhiều sản pẩm đã thi công nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

Hotline 1: 0987 528 552 Hotline: 0975 377 259

Địa chỉ : Yeunoithat.vn