Có những kiểu cánh tủ bếp nào, ưu nhược điểm của nó ra sao, sử dụng cho phong cách nào hãy xem ngay bài viết dưới đây để nắm rõ.

Tủ bếp với cánh Acrylic màu sắc đan xen nhau
Tủ bếp với cánh Acrylic màu sắc đan xen nhau

Để có được một bộ tủ bếp đẹp theo phong cách hiện đại hay cổ điển mà bạn đang theo đuổi, thì kiểu cánh tủ bếp đóng vai trò rất quan trọng bên cạnh hình dáng và chất liệu của tủ bếp. Cánh tủ bếp tạo nên diện mạo của bộ tủ bếp đẹp hay xấu, nó cũng đóng vai trò định hình phong cách tủ bếp, vậy nên hãy hiểu và nắm rõ đặc điểm của từng loại để có sự lựa chọn chính xác nhất cho bộ tủ bếp của gia đình bạn.

Cánh tủ bếp kiểu vát cạnh

Cánh tủ bếp Acrylic vát cạnh một góc 45 độ
Cánh tủ bếp Acrylic vát cạnh một góc 45 độ

Cánh tủ  bếp kiểu vát cạnh cho phép người sử dụng có thể luồn tay vào mép cánh và kéo ra một cách dễ dàng. Với kiểu cánh tủ này, ban sẽ không cần tới tay nắm tủ, nhờ đó, vẻ đẹp bề ngoài tủ tủ được giữ nguyên từ chất liệu cánh tủ. Nó cũng không gây ra bất cứ sự vướng víu nào khi sử dụng, điều thường gặp phải trên những cánh tủ có lắp tay nắm.

Các kiểu tay nắm tích hợp trên cánh tủ bếp
Các kiểu tay nắm tích hợp trên cánh tủ bếp

Ngoài cánh vát chéo góc 45 độ hay còn gọi là kiểu tay nắm chữ K thường thấy, cánh tủ bếp còn có nhiều kiểu tay nắm tích hợp với các hình dạng khác nhau như: tay nắm chứ U, tay nắm chữ J, tay nắm chữ  Z. Những kiểu cánh tủ có tay nắm hình dạng độc đáo, lạ mắt này khiến tủ bếp của bạn có nét đẹp hiện đại hơn.

​Cánh tủ bếp kiểu vát cạnh gây hở lộ khung inox
Cánh tủ bếp kiểu vát cạnh gây hở lộ khung inox

Có một nhược điểm rất dễ nhận ra với cánh tủ bếp kiểu này, nó sẽ để lộ ra phần khung tủ bếp bên trong. Bởi vì các cánh tủ bếp cần hạ thấp chiều cao xuống khoảng 2 cm để có thể luồn tay vào và kéo cánh tủ. Như vậy nó sẽ rất bất lợi đối với các tủ có khung Inox hoặc các loại khung tủ bếp có màu sắc không đồng nhất với cánh tủ.

Cánh tủ bếp có gắn tay nắm


Mẫu tủ bếp có gắn tay nắm inox hiện đại trên các cánh tủ

Một bộ tủ bếp có sử dụng các tay nắm cho cánh tủ là điều tốt nhất cho việc sử dụng. Các tay nắm tủ sẽ giúp bạn kéo hoặc mở các cánh tủ bếp mà không mất nhiều sức lực. Nó đảm bảo thuận tiện nhất trong công việc nấu nướng, khi người nội trợ đã tốn quá nhiều thao tác cho các công việc nấu nướng và không muốn mất thêm sức lực cho việc đóng mở các cánh tủ bếp.

Tay nắm đồng cổ điển trên tủ bếp gỗ Xoan Đào
Tay nắm đồng cổ điển trên tủ bếp gỗ Xoan Đào

Nếu các tay nắm trên cánh tủ bếp được chọn lựa cẩn thận trước khi lắp vào, với kiểu dáng đẹp mắt, phù hợp với phong cách của tủ bếp, thì nó sẽ góp phần tăng vẻ đẹp tổng thể cho không gian bếp. Những tay nắm inox bóng hoặc xước mờ sẽ phù hợp với những tủ bếp gỗ công nghiệp hiện đại như Acrylic hay Laminate. Với những bộ tủ bếp gỗ tự nhiên mang phong cách cổ điển hay tân cổ điển thì hãy chọn những tay nắm với những họa tiết mềm mại, tinh xảo bằng đồng thau.

Một số loại tay nắm tủ bếp gây vướng víu cho người sử dụng
Một số loại tay nắm tủ bếp gây vướng víu cho người sử dụng

Một số loại tay nắm trên cánh tủ bếp có hình dạng cầu kỳ, và dễ gây vướng víu cho người sử dụng. Đây là nhược điểm khó tránh khỏi, đặc biệt với những tay nắm kiểu cổ điển khi nó có 2 đầu nhô ra mà không ép sát vào cánh tủ bếp. Hãy lưu ý với những tay nắm trên cánh tủ dưới khi nó có độ cao ngang mặt những bé nhỏ tuổi, đừng để chúng nô đùa bên cạnh tủ bếp.

Cánh tủ bếp kiểu lật

Thiết kế cánh lật trên tủ bếp
Thiết kế cánh lật trên tủ bếp

Khi sử dụng cánh tủ bếp dọc, được mở bằng cách đẩy lên trên với sự trợ giúp của tay nâng cánh. Các tay nâng cánh này có cấu tạo tương tự như pitong hơi, nhờ vậy nó có lực đẩy cho các cánh nâng lên, lực hãm để tránh sức bật quá mức gây hỏng bản lề tủ.


Video thực tế về cánh tủ bếp kiểu lật với tay nâng cánh đơn

Với kiểu cánh lật, diện mạo tủ bếp trông sẽ sang trọng và hiện đại hơn hẳn. Các cánh tủ nằm ngang sẽ tạo ra sự đa dạng về hình khối, chứ không đơn điệu khi toàn bộ tủ bếp là cánh dọc Nó thường được sử dụng cho các khoang tủ ở dãy tủ trên, nhờ đó, tránh vướng víu khi cánh tủ được mở lên phía trên và chỉ chiếm không gian phía trên cao.

​Nên sử dụng cánh lật cho những khoang tủ bếp kịch trần
Nên sử dụng cánh lật cho những khoang tủ bếp kịch trần

Tất nhiên là kiểu cánh tủ bếp này cũng mang lại một số phiền toái nhất định. Cánh tủ lật khi mở lên phía trên sẽ vượt quá tầm với của những người có chiều cao hạn chế, gây khó khăn khi muốn đóng nó lại. Vậy nên, bạn hãy hạn chế kiểu cánh lật tại những vị trí có thể gây quá tầm với khi mở cánh tủ ra.

Cánh huỳnh

Mẫu tủ bếp gỗ công nghiệp sử dụng cánh huỳnh
Mẫu tủ bếp gỗ công nghiệp sử dụng cánh huỳnh

Cánh tủ bếp kiểu huỳnh cánh thường được thấy trên các bộ tủ bếp gỗ tự nhiên từ lâu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, kiểu cánh huỳnh đã được áp dụng cho cả các mẫu tủ bếp gỗ công nghiệp. Kiểu cánh tủ này theo đuổi phong cách tân cổ điển mang hơi hướng của Châu Âu, là xu hướng dần được thịnh hành tại Việt Nam, đặc biệt là với những bạn trẻ dễ dàng tiếp nhận những xu hướng tủ bếp của các nước phát triển.


Huỳnh cánh trên tủ bếp gỗ tự nhiên

Khi sử dụng kiểu cánh huỳnh tủ bếp trên những bộ tủ bếp gỗ tự nhiên, cánh tủ bếp sẽ không bị cong vênh, co ngót khi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi nữa. Đây chính là giải pháp hoàn hảo mang lại cả độ bền và thẩm mỹ cho những bộ tủ bếp gỗ tự nhiên vốn dĩ thường bị cong vênh cánh tủ.

Tủ bếp gỗ sồi Nga với kiểu cánh huỳnh được sơn Inchem
Tủ bếp gỗ sồi Nga với kiểu cánh huỳnh được sơn Inchem

Với những gia đình thích vẻ đẹp bóng bẩy sang trọng của Acrylic hay vẻ đẹp hiện đại theo xu hướng của Laminate thì lại không thể sử dụng kiểu cánh huỳnh này. Bởi những lớp phủ Acrylic hay Laminate không cho phép có những rãnh trên bề mặt cánh tủ bếp. Chỉ có thể sử dụng gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp MDF sơn Inchem cho cánh tủ bếp kiểu huỳnh cánh theo đuổi phong cách châu âu hiện đại

Cánh kính cho tủ bếp

Mẫu tủ bếp gỗ Gõ Đỏ sử dụng cánh kính
Mẫu tủ bếp gỗ Gõ Đỏ sử dụng cánh kính

Không phải toàn bộ cánh bằng kính, mà đó là khung gỗ với một tấm kính trong suốt ở giữa, tạo ra cánh tủ bếp có thể nhìn rõ phía bên trong khong tủ. Kiểu cánh này thường được sử dụng cho phần tủ rượu, tủ trang trí, khoang chứa giá bát đĩa hay khoang chứa giá treo ly.

Cánh kính cho phần tủ rượu trang trí
Cánh kính cho phần tủ rượu trang trí

Cánh kính cho phép hiển thị một cách rõ ràng những món đồ phía bên trong, vậy nên nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho những khu vực trưng bày. Có thể bạn đang nghĩ tới những kệ mở cho phép nỗi bật trên mọi góc nhìn, tuy nhiên nó lại khiến bụi bẩn và côn trùng dễ dàng lưu lại – điều không thể xảy ra với cánh kính.

Cánh kính cho khoang giá bát và khoang để ly cốc
Cánh kính cho khoang giá bát và khoang để ly cốc

Nhược điểm của cánh  kính trên tủ bếp đó là sự khó khăn trong thi công. Nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối khi cắt và soi viền trong của khung gỗ sao cho khít hoàn hảo với tấm kính. Kết nối 2 vật liệu bằng keo và gia cố cẩn thận bởi sự kết dính giữa gỗ và kính là rất khó khăn.

Cánh nổi

Mẫu tủ bếp sử dụng cánh nổi với gỗ MDF phun sơn Inchem
Mẫu tủ bếp sử dụng cánh nổi với gỗ MDF phun sơn Inchem

Đây là kiểu cánh tủ bếp ít gặp nhất, nó được chọn bởi những vị khách đặc biệt với sở thích độc đáo. Cánh tủ bếp mài mặt ngoài ở 4 cạnh sau đó phủ lớp sơn inchem bóng mờ lên tạo ra cảm giác nổi trên cánh tủ. Kiểu cánh này đôi khi xuất hiện trên những mẫu thiết kế đầy hiện đại từ các nhà thiết kế Châu Âu với sự sáng tạo thể hiện tính đột phá. Nó đem lại vẻ đẹp khác lạ hoàn toàn so với những kiểu cánh tủ bếp thông dụng kể trên.

Ảnh thực tế của tủ bếp sử dụng cánh nổi
Ảnh thực tế của tủ bếp sử dụng cánh nổi

Kiều cánh tủ bếp này yêu cầu độ dày ván gỗ tối thiểu 2,5 cm so với 1,8cm như thông thường. Nhờ đó, cánh tủ bền bỉ hơn với sự độ bám vít cao hơn khi liên kết với bản lề tủ. Lớp sơn inchem có khả năng làm mịn các góc cạnh và sử dụng được trên cả gỗ tự nhiên lẫn gỗ công nghiệp.


Đánh giá của khách hàng về tủ bếp có kiểu cánh nổi

Nhược điểm dễ nhận thấy của cánh tủ bếp kiểu cánh nổi đó là sự gia tăng của chi phí làm tủ. Tấm gỗ dày hơn kéo theo khối lượng vật liệu nhiều hơn và lớp sơn inchem bóng mờ cũng là nguyên nhân khiến chi phí cao bất thường.

Cánh chớp tủ bếp

Mẫu tủ bếp gỗ Sồi Nga tự nhiên sử dụng cánh chớp
Mẫu tủ bếp gỗ Sồi Nga tự nhiên sử dụng cánh chớp

Kiểu cánh chớp chỉ xuất hiện trên những bộ tủ bếp gỗ tự nhiên, và nó cũng là phong cách đã cũ. Nhưng đôi khi, vẻ đẹp xưa cũ, cổ điển lại là sở thích của những vị khách hoài cổ. Cánh chớp được tạo bởi những thanh gỗ dẹt xếp song song chếch nghiêng một góc 45 độ và được cố định bởi một khung gỗ bao quanh chúng.

​Không gian bếp dản dị, chân thực khi sử dụng cánh chớp
Không gian bếp dản dị, chân thực khi sử dụng cánh chớp

Cánh chớp tủ bếp sẽ chắn bụi và giúp cho khoang tủ bên trong luôn thông thoáng, tránh ẩm ướt và mùi hôi khó chịu sản sinh ra từ những vi sinh vật yếm khí. Nó cũng có một nét đẹp dịu dàng cho tủ bếp, và ăn nhập với một phong cách dản dị chân thực trong không gian bếp nhà bạn.

Chỉ sử dụng cánh chớp trên một số khoang tủ bếp nhất định
Chỉ sử dụng cánh chớp trên một số khoang tủ bếp nhất định

Hãy cân nhắc khi sử dụng một kiểu cánh tủ bếp có phần lỗi thời này nếu như bạn không thực sự theo đuổi một phong cách hoài cổ. Những khe hở cũng sẽ khiến công trùng dễ dàng len lỏi vào bên trong và gây mất vệ sinh cho những vật dụng nhà bếp, vậy nên chỉ sử dụng tại những khoang cần sự thông thoáng nhất định.

 

Với 7 kiểu cánh tủ bếp trên, bài viết đã phân tích đặc điểm cũng như cách chọn cánh tủ bếp cho từng vị trí, từng phong cách nhà bếp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác để lựa chọn được kiểu cánh tủ phù hợp với gia đình mình. Và đừng quên, chuyên viên tư vấn luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc về mọi thứ trong không gian bếp nhà bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cho sản phẩm tủ bếp hoặc nội thất, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn với 5 cách dưới đây:

  1. Chuyên gia tư vấn trên công cụ chat trực tuyến ngay góc dưới bên phải màn hình của bạn
  2. Tư vấn trực tiếp với Zalo: 0987 528 552
  3. Tư vấn trực tiếp bằng cuộc gọi tới số 0987 528 552
  4. Tư vấn trực tiếp tại Showroom tủ bếp Yeunoithat.vn – 142 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội – Nơi bạn có thể thấy tận mắt những modun tủ bếp hiện đại bậc nhất.
  5. Để lại thông tin và nhận tư vấn tại nhà bởi một Chuyên viên Nội Thất Yeunoithat.vn – Lưu ý rằng nó hoàn toàn miễn phí.


Nội Thất Yeunoithat.vn – đơn vị thiết kế thi công nội thất hàng đầu miền Bắc

+ Nội Thất Yeunoithat.vn đã có hơn 9 năm kinh nghiệm thiết kế và thi công nội thất gia đình

+ Sẵn sàng mới khách hàng về xưởng khảo sát năng lực thiết kế và thi công của công ty.

+ Miễn phí hoàn toàn phần khảo sát, lên ý tưởng và thiết kế sản phẩm cho khách hàng.

+ Kết hợp chặt chẽ giữa khách hàng và nhóm thiết kế trong quá trình thiết kế nhằm tạo nên một sản phẩm mang dấu ấn phong cách của gia chủ.

+ Công ty có đầy đủ máy móc hiện đại nhất để thi công những chi tiết sản phẩm có độ khó nhất hiện nay

+ Công ty sẽ hoàn tiền cho khác hàng nếu sản phẩm không đạt như cam kết ban đầu.

+ Rất nhiều sản pẩm đã thi công nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

Showroom miền Bắc

☎️ Hotline: 0987 528 552 hoặc 0975 377 259

 Địa chỉ: Yeunoithat.vn 
(có chỗ để ô tô)


Showroom miền Nam

☎️ Hotline: 0977 577 049 hoặc 0933 917 259

 Địa chỉ: 154A đường HT05, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM
(có chỗ để ô tô)