AFC đã đưa ra phản hồi sau khi nhận được thư khiếu nại từ LĐBĐ Thái Lan về các vấn đề liên quan tới trọng tài trong trận tứ kết với U23 Saudi Arabia

Trong trận đấu trên sân Thammasat hôm 18/1, Thái Lan phải chịu quả phạt đền tranh cãi ở gần cuối trận. Sorawit Panthong kéo áo Al Hamddan bên ngoài vòng cấm, nhưng thả ra khi đối phương vừa tiến vào khu vực 16m50 và dùng chân truy cản trúng bóng. Trọng tài Al-Kaf ban đầu cho Saudi Arabia hưởng quả đá phạt rìa vòng cấm. Nhưng sau khi nghe tư vấn từ tổ trọng tài VAR, ông thay đổi quyết định và cho đội khách hưởng phạt đền. Trên chấm 11m, Al Hamddan ghi bàn duy nhất trận đấu.

Cầu thủ Thái Lan không hài lòng với quyết định thổi phạt đền của trọng tài Al-Kaf trong trận đấu trên sân Thammasat. Ảnh: AFC.

Ngày 19/1, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã gửi thư khiếu nại lên Liên đoàn bóng đá châu Á, yêu cầu làm rõ lựa chọn của tổ trọng tài ở trận tứ kết này và giải thích vai trò của tổ trọng tài VAR.

Trong thư khiếu nại, FAT yêu cầu giải thích về việc lựa chọn tổ trọng tài điều hành trận đấu là những người có cùng khu vực địa lý. Bên cạnh đó, làm rõ về quyết định của trọng tài chính Ahmed Al-Kaf trong các tình huống tranh cãi. Thái Lan cho rằng U23 Saudi Arabia đã có những pha vào bóng gây nguy hiểm cho cầu thủ của họ nhưng không phải nhận thẻ.

Ngoài ra, phía FAT khiếu nại về quyết định dùng VAR với tình huống thổi 11m. Họ yêu cầu giải thích trọng tài người Oman “dùng quy tắc nào” khi thay đổi từ phạt sát vạch 16m50 thành phạt đền, mà không xem lại VAR – chỉ thông qua bộ đàm và nghe thông báo từ phòng kỹ thuật.

AFC đã đưa ra phản hồi về khiếu nại của Thái Lan: “Việc trọng tài thay đổi quyết định trên sân, sau khi có sự tham vấn từ tổ VAR nằm trong luật và điều lệ của giải đấu. Pha phạm lỗi bắt nguồn từ bên ngoài khu vực 16m50, nhưng sau đó tiếp diễn đến trong khu vực 16m50, thì được tính là tình huống phạm lỗi trong khu cấm địa”.

Quyết định nghe sự tham vấn của VAR từ phía trọng tài là quyết định chính xác”.

AFC bổ sung rằng trọng tài có quyền xem hoặc không xem băng hình trước thi thay đổi quyết định của mình, đồng thời, việc lựa chọn trọng tài và các thành viên tổ trọng tài đều dựa trên những đánh giá tốt nhất có thể từ phía AFC chứ không dính dáng tới chuyện các đội tuyển hay CLB có mối quan hệ gần gũi hay không.