Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã chính thức thông báo sẽ bắt đầu tổ chức Giải vô địch các CLB Đông Nam Á (AFF Club Championship – ACC) từ năm 2020.

Giải vô địch các CLB Đông Nam Á sẽ có sự góp mặt của 12 CLB hàng đầu đến từ các quốc gia thành viên AFF và nhà vô địch sẽ nhận giải thưởng lên tới nửa triệu đô la. AFF cũng khẳng định AFF Club Championship đã nhận được sự ủng hộ từ Chủ tịch AFC, Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa và Chủ tịch FIFA Gianni Ifnantino.

Ông Khiey Sameth, Chủ tịch LĐBĐ Đông Nam Á, cho biết: “Chúng tôi đã chia sẻ kế hoạch của mình với Chủ tịch FIFA Infantino và Chủ tịch AFC Al Khalifa, cả hai đều tỏ ra hết sức ủng hộ kế hoạch”. Chủ tịch LĐBĐ Đông Nam Á bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến FIFA và AFC: “Chúng tôi cảm thấy rất biết ơn khi nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ cả 2 phía

FIFA và AFC ủng hộ tổ chức giải Vô địch các Câu lạc bộ Đông Nam Á.

Mục tiêu hướng đến của AFF là để hỗ trợ và khuyến khích sự phát triển của các câu lạc bộ hàng đầu, AFF tin rằng ACC sẽ là nền tảng chính cho giai đoạn phát triển tiếp theo của bóng đá chuyên nghiệp tại khu vực.

Chúng tôi đã phải dành nhiều thời gian để đưa ra các kế hoạch tổng hợp và toàn diện do có nhiều yếu tố cần xem xét, bao gồm đảm bảo không có xung đột về lịch thi đấu với các giải đấu quốc nội, cũng như các giải đấu quốc tế khác. Chúng tôi cũng phải tính toán các vấn đề quan trọng khác như xây dựng thương hiệu, tiền thưởng và điều lệ giải. Cuối cùng là các cuộc đàm phán với các đối tác thương mại khác nhau trong những tháng qua trước khi có được sự chấp thuận của Hội đồng AFF.” Chủ tịch AFF khẳng định.

Kế hoạch tổ chức ACC cuối cùng đã được đưa ra thảo luận tại Phiên họp đặc biệt của Hội đồng AFF tại TP HCM tuần trước, trong đó đề cập cụ thể đến các vấn đề cần cân nhắc và thống nhất về chi tiết kế hoạch tổ chức cũng như các vấn đề liên quan đến bản quyền giải đấu. Đến lúc này, tôi có thể vui mừng thông báo rằng các vấn đề liên quan đến ACC đã được nhất trí thông qua bởi các thành viên có mặt tại Phiên họp đặc biệt của Hội đồng AFF.

ACC sẽ giúp các CLB gia tăng tiềm lực tài chính, thu hút khách du lịch và nâng cao trải nghiệm của hơn 650 nghìn cổ động viên trong khu vực.

Với việc FIFA thông báo Giải vô địch thế giới các CLB (FIFA Club World Cup) tổ chức vào năm 2021 sẽ được mở rộng, CLB giành chiến thắng tại ACC sẽ có cơ hội tham gia thi đấu tại FIFA Club World Cup.

Triển vọng về việc được tham gia thi đấu tại FIFA Club World Cup đang rất rộng mở và sẽ tạo đà phát triển cho các giải đấu trong khu vực cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của bóng đá Đông Nam Á”. Ông Sameth bày tỏ.

Theo Fox Sports