Kết thúc 2 lượt vòng bảng Asian Cup 2019, đã lộ diện 12 đội bóng giành quyền đi tiếp vào vòng trong, Và cuộc đua vé vớt vào vòng 1/8 Asian Cup 2019 vẫn cực kỳ nóng bỏng. ĐT Việt Nam vẫn còn rất nhiều cơ hội ở lượt cuối vòng bảng. 

12 đội bóng đã lọt vào vòng 1/8

Bảng A hạ màn theo cái cách siêu kịch tính. Tưởng chừng Ấn Độ sẽ cùng UAE đi tiếp thì quả penalty cay đắng phút cuối khiến nhà vô địch Nam Á thua Bahrain 0-1 và bị loại tức tưởi khi kết thúc vòng bảng với vị trí bét bảng (3 điểm).

Ở trận cùng giờ, Thái Lan đã xuất sắc cầm hòa chủ nhà UAE 1-1, qua đó đoạt vé đi tiếp với tư cách đội nhì bảng A. Bahrain cũng có 4 điểm như Thái Lan nhưng xếp thứ 3 do kém thành tích đối đầu. Nhưng với 4 điểm, Bahrain vẫn chính thức đoạt vé dự vòng 1/8 do chắc chắn lọt nhóm 4 đội hạng 3 có thành tích tốt nhất.

Danh sách 12 đội bóng lọt vào vòng tiếp theo của Asian Cup 2019

– U.A.E (Bảng A)                                           – Iraq (Bảng D)

– Thái Lan (Bảng A)                                      – Bahrain (Bảng A)

– Jordan (Bảng B)                                         – Qatar (Bảng E)

– Trung Quốc (Bảng C)                                 – Saudi Arabia (Bảng E)

– Hàn Quốc (Bảng C)                                    – Nhật Bản (Bảng F)

– Iran (Bảng D)                                              – Uzbekistan (Bảng F)

 

Như vậy, tính tới thời điểm này, vòng 1/8 Asian Cup 2019 đã xác định 12/16 tấm vé tham dự. Trong số này, mới chỉ có 2 đội bóng chính thức đoạt ngôi đầu bảng là Jordan (bảng B) và chủ nhà UAE (bảng A). 4 suất còn lại sẽ được xác định trong 3 ngày thi đấu kế tiếp (15, 16 và 17/1). Trong đó, có 3 suất thuộc về các đội hạng 3 có thành tích tốt nhất.

4 suất còn lại vào trong, Kịch bản tốt nhất cho ĐT Việt Nam?

Đội tuyển Việt Nam đang đứng ngoài nhóm 4 đội giành vé vớt (xếp thứ 5/6), thế nhưng chỉ kém 1 đơn vị hiệu số bàn thắng bại. Để hy vọng vào vòng 1/8, Việt Nam cần thắng Yemen ở lượt cuối nhưng dù thắng Yemen, chúng ta vẫn phải chờ kết quả các bảng khác.

Kịch bản tốt nhất cho ĐT Việt Nam ở các bảng đấu khác. Nếu ở Bảng B, Syria (1 điểm) không thắng được Australia và Palestine (1 điểm) không hạ được Jordan thì Việt Nam có hy vọng xếp trên hai đội này. Khả năng này là khá cao. Bảng C, nếu Kyrgyzstan – Philippines (chưa đội nào có điểm) hòa hoặc Philippines (hiệu số đang là -4) thắng với cách biệt thấp thì cũng rất có lợi cho ĐT Việt Nam.

Tương tự ở bảng E, Lebanon và CHDCND Triều Tiên (đều chưa có điểm) hòa nhau hoặc đội nào thắng thì thắng với cách biệt thấp. Bảng F, ĐT Việt Nam mong chờ Oman và Turkmenistan (đều chưa có điểm) hòa nhau hoặc Turkmenistan thắng.

ĐT Việt Nam phải thắng cách biệt Yemen 3 bàn để đảm bảo vé vào vòng trong

Nói chung lại, ĐT Việt Nam chúng ta phải có một trận thắng cách biết từ 2 -3 bàn trước Yemen để đảm bảo vé vào vòng 1/8 vào 23h00 ngày 16/1 tới đây.