Tối qua, niềm vui đã đến với tất cả người hâm mộ ĐT Việt Nam khi chúng ta đã giành được 1 vé cuối cùng để vào vòng 16 đội với kịch bản không thể kịch tính hơn. 

Ở trận đấu sớm giữa Oman và Turkmenistan. Sự vượt trội của ĐT Oman đã giúp họ chiến thắng 3 – 1 trước Turkmenistan và giành một vé vào vòng trong. NHM Việt Nam lại tiếp tục ngóng chờ kết quả trận đấu giữa Li Băng và Bắc Triều Tiên.

Li Băng đã có một trận đấu rất tốt trước Bắc Triều Tiên và kết thúc với chiến thắng 4-1 đáng kinh ngạc trước Triều Tiên trong trận đấu cuối bảng E để hiệu số bàn thắng cải thiện từ -4 lên -1 sau trận đấu. Ngang với chỉ số của ĐT Việt Nam.

Theo đó, kết thúc lượt trận cuối cả Việt Nam và Li Băng đều kết thúc vòng bảng AFC Asian Cup 2019 với số điểm bằng nhau và hiệu số bàn thắng bại tương tự. Tuy nhiên, ĐT Việt Nam mới là đội tiến vào vòng loại trực tiếp dựa trên chỉ số fair play, tức tính trên số thẻ phạt của hai đội đã phải nhận.

Việt Nam đã nhận 5 thẻ vàng trong suốt vòng bảng, 2 thẻ trước Iraq, 2 thẻ trước Iran và 1 thẻ trước Yemen. Mặt khác, Li Băng đã nhận 6 thẻ vàng trong ba trận đấu vòng bảng với 2 thẻ trong trận gặp Qatar, 3 thẻ trước Ả Rập Xê Ut và 1 thẻ trước Triều Tiên.

Kết quả là vì nhận ít thẻ vàng hơn, Việt Nam đã tiến vào vòng loại trực tiếp ở AFC Asian Cup 2019 thay vì Li-băng. ĐT Việt Nam sẽ gặp ĐT Jordan ở vòng 16 đội sắp tới.

Bảng thi đấu vòng 16 đội tại Asian Cup 2019.