Các học trò của HLV Marcello Lippi để đối thủ vươn lên dẫn trước và phải nhờ đến sai lầm của thủ môn Paven Matiash mới có trận thắng 2-1 ở lượt đấu ra quân tại Asian Cup 2019.

Ở lần đầu tham dự một VCK Asian Cup 2018, tuyển Kyrgyzstan gây bất ngờ khi thi đấu ngang cơ so với đối thủ dày dạn kinh nghiệm Trung Quốc. Họ liên tục dồn lên và gây nhiều sức ép lên khung thành đối phương.

Bước vào trận đấu, HLV Marcelo Lipi đã cho ĐT Trung Quốc chủ động chơi tấn công dồn dập và đánh phủ đầu đối thủ. Tuy nhiên họ chỉ giữ được thế trận trong khoảng 15 phút đầu tiên, sau đó Kyrgyzstan đã dần chiếm được quyền kiểm soát bóng.

Trận đấu đã hấp dẫn không ngờ khi Kyrgyzstan thi đấu ngang cơ với Trung Quốc ngay lần đầu tham dự Asian Cup

Đại diện Trung Á liên tục uy hiếp khung thành Junling Yan. Nỗ lực tấn công của Kyrgyzstan được đền đáp bằng bàn mở tỷ số ở phút 42 Akhlidin Israilov. Nhận bóng từ Murzaev, cầu thủ số 23 tung cú volley đẹp mắt từ ngoài vùng cấm hạ gục thủ thành Junling Yan, giúp Kyrgyzstan có lợi thế dẫn trước một bàn khi hiệp 1 kết thúc.

Thủ môn Paven Matiash của Kyrgyzstan phạm sai lầm khó tin, biếu không bàn thắng cho Trung Quốc

Bước sang hiệp 2, HLV Marcelo Lipi đã cho các học trò của mình thi đấu chủ động hơn và dồn lên tấn công. Sức ép quá lớn từ đội tuyển Đông Á đã khiến thủ thành Pavel Matiash mắc sai lầm nghiêm trọng, thủ môn cao 1,95 m có pha xử lý bóng bổng lóng ngóng tự đẩy bóng về lưới nhà, biếu không cho đối thủ bàn gỡ hòa ở phút 50.

Bàn thắng may mắn giúp các cầu thủ Trung Quốc giành quyền kiểm soát thế trận trong những phút tiếp theo. Và ở phút 78, Yu Dabao băng xuống đón đường chuyền bằng đầu của Wu Xi, dứt điểm vào khung thành trống của đối thủ và ấn định tỷ số chung cuộc 2-1 cho tuyển Trung Quốc.

Đội hình thi đấu

Trung Quốc: Yan Junling, Shi Ke, Linpeng, Xiaoting, Wu Lei, Zhongguo, Wu Xi, Jingdao, Chengdong, Gao Lin, Liu Yang.

Kyrgyzstan: Matiash, Kichin, Kozubaev, Bernhardt, Murzaev, Sagynbaev, Tagoe, Zhyrgalbek, Lux, Musabekov, Israilov.