Thủ môn là chốt chặn cuối cùng của mỗi hàng thủ. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, một thủ môn không chỉ nhận mỗi nhiệm vụ ấy. Anh ta phải là người có ảnh hưởng và mang đến sự bình tĩnh cho các đồng đội trước mặt, kiểm soát tuyến sau và phát động tấn công. AFC Asian Cup 2019 đã chứng kiến sự xuất sắc của những thủ môn như thế.

Gạt mọi chỉ tiêu đánh giá thủ môn khác sang một bên, chúng ta hãy cùng xem đâu là năm người gác đền giỏi nhất tại Asian Cup 2019 dựa trên số lần cứu thua mà họ đã thực hiện trong giải đấu cho đến nay.

5. Mamed Orazmuhamedov, Turkmenistan (14 pha cứu thua sau 3 trận)

Chỉ có Triều Tiên là đội để thủng lưới nhiều hơn Turkmenistan ở kì Asian Cup này. Tuy nhiên, mọi thứ thậm chí sẽ tồi tệ hơn nếu Turkmenistan không có người đội trưởng và người hùng Mamed Orazmuhamedov trong khung gỗ. Thủ môn của Altyn Asyr là người giúp giữ con số đó ở mức 10 bàn sau ba trận đấu vòng bảng với đội bóng bốn lần vô địch Nhật Bản, Uzbekistan và Oman.

Thủ thành 32 tuổi này đã thực hiện 14 pha cứu thua xuất sắc ở vòng bảng cho The Emeralds và có cùng chỉ số với…

4. Michael Falkesgaard, Philippines (14 pha cứu thua sau 3 trận)

Philippines có lần xuất hiện đầu tiên tại giải vô địch cấp lục địa và không ai mong chờ họ đi tiếp trong một bảng đấu có sự góp mặt của Trung Quốc, Hàn Quốc và Cộng hòa Kyrgyz. Mặc dù The Azkals không gây ra bất ngờ nào tại kì Asian Cup đầu tiên của mình, một vài cầu thủ trong đội hình của họ vẫn nổi bật với những màn trình diễn ở giải đấu – và ấn tượng hơn cả là người gác đền Michael Falkesgaard. Falkesgaard đã phải nhận trọng trách lấp đầy khoảng trống mà Neil Etheridge của Cardiff City, người phải bỏ lỡ giải đấu, để lại.

Thế nhưng, thủ thành 27 tuổi của Bangkok United vẫn đảm bảo rằng Philippines không cảm thấy sự thiếu vắng mà Etheridge bỏ lại trong khung gỗ. Và điều đó cho thấy màn trình diễn của anh ấn tượng như thế nào trong ba trận đấu mà Philippines đã chơi.

3) Đặng Văn Lâm, Việt Nam (16 pha cứu thua sau 5 trận)

Một ngôi sao Đông Nam Á khác trong danh sách này là thủ môn xuất sắc Đặng Văn Lâm của Việt Nam. Thủ môn sinh ra tại Nga đã ký một thỏa thuận đến chơi với gã khổng lồ Muangthong United của Thái Lan ngay trước khi bắt đầu kì Asian Cup thứ 17. Và anh đã chứng minh vì sao mình xứng đáng được chơi ở một giải đấu lớn hơn với màn trình diễn đã thể hiện tại giải đấu bóng đá lớn nhất châu Á.

Văn Lâm đã thực hiện 16 pha cứu thua trong năm trận đấu khi Việt Nam viết nên câu chuyện cổ tích với thành tích tiến vào vòng tứ kết của giải đấu. Anh đã thực hiện những pha cứu thua xuất sắc trước các đối thủ nặng ký Nhật Bản trong cuộc đụng độ tứ kết. Mặc dù cuối cùng những nỗ lực của anh là vô nghĩa, Văn Lâm đã khiến NHM Việt Nam yêu mến mình hơn hơn sau giải đấu ở UAE.

2) Amer Shafi, Jordan (20 pha cứu thua sau 4 trận)

Phong cách chơi bóng khác thường của anh có thể sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên nhưng Amer Shafi đã chơi bóng đủ lâu để không phải phân tâm vì những lời phê bình. Và số liệu đã cho thấy mức độ ảnh hưởng của chân sút 36 tuổi này đối với Jordan. Shafi đã thực hiện 20 pha cứu thua sau bốn trận đấu mà đội đã chơi sau khi vẫn giữ sạch lưới trong ba trận đấu.

Số liệu thống kê sẽ còn ấn tượng hơn khi chúng ta xét đến các đối thủ mà anh đã đối đầu. Đó là ĐKVĐ Australia và một Syria mạnh mẽ. Anh cũng đã cứu thua được quả penalty mà Trần Minh Vương thực hiện trong loạt sút luân lưu trước Việt Nam. Tuy nhiên, anh đã không truyền đủ lửa để đội bóng của anh vào vòng tứ kết tại giải đấu lục địa.

1) Ignatiy Nesterov, Uzbekistan (21 pha cứu thua sau 4 trận)

Ignatiy Nesterov đã chứng minh rằng tuổi tác chỉ là một con số khi anh dẫn đầu danh sách này với 21 pha cứu thua sau bốn trận đấu trong lần xuất hiện thứ năm tại Asian Cup với Uzbekistan. Nesterov có lần đầu tiên góp mặt ở Asian Cup khi mới 21 tuổi vào năm 2004 và ở tuổi 35, anh là điển hình cho câu nói “Gừng càng già càng cay”.

Ngôi sao của Lokomotiv Tashkent đã giữ sạch lưới trong hai trận đấu và có tỷ lệ cứu thua rất ấn tượng là 87,5% sau khi chỉ để thung lưới ba bàn trong các trận đấu vòng bảng trước khi rời giải với thất bại 2-4 trước Nhật Bản.

Thông tin và ảnh từ Fox Sports