Thất bại trước Iran hôm nay khiến vị trí của thầy trò Park Hang-seo tụt xuống cuối cùng trong những đội hạng 3 hiện tại. Tuy nhiên ĐT Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội đi tiếp.

Sau hai trận toàn thua trước Iraq (2-3) và Iran (0-2), Việt Nam đang đứng thứ ba bảng D và cuối cùng trong nhóm 6 đội được xét vé vớt với 0 điểm và hiệu số -3. Bên cạnh thầy trò ông Park, cũng có ba đội khác chưa giành điểm nào tính đến tối 12/1 là Turkmenistan, Kyrgyzstan và Lebanon. Trong đó, Kyrgyzstan chơi hai trận như Việt Nam.

Dẫu vậy, cơ hội chưa tắt. Nếu chiến thắng với một tỷ số cách biệt ở lượt trận cuối cùng với Yemen – đội yếu nhất bảng, Việt Nam hoàn toàn có thể đi tiếp.

Mục tiêu ban đầu của HLV Park Hang SeoĐT Việt Nam là đạt bốn điểm ở vòng bảng, bởi lịch sử cho thấy những đội như thế có xác suất vào vòng 1/8 là xấp xỉ 100%. Nhưng sau 2 thất bại trước Iraq và Iran thì mục tiêu đó không còn đạt được. Nhưng nếu thắng Yemen và có 3 điểm thì cơ hội đi tiếp của ĐT Việt Nam vẫn đạt tỷ lệ là 51%.

Nếu đạt ba điểm với chỉ số phụ tốt, cơ hội đi tiếp của các đội còn cao hơn. Xác suất để đội thứ ba với ba điểm, có hiệu số bàn thắng bại +1 đi tiếp là 70%. Thậm chí, với hiệu số bàn thắng bại bằng 0, cơ hội vượt qua vòng bảng cũng lên đến 65%.

Trong trường hợp qua vòng bảng Asian Cup 2019 với vị trí thứ ba bảng D, Việt Nam sẽ gặp đội nhất bảng A hoặc nhất bảng B ở vòng 1/8.