Cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ là trận đầu tiên áp dụng công nghê trợ lý trọng tài video (VAR) tại Asian Cup 2019.

Theo thông báo của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), Công nghệ trợ lý trong tài video (VAR) sẽ được sử dụng ở Asian Cup 2019 bắt đầu từ vòng Tứ kết. Chính vì vậy, cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ là trận đầu tiên được sử dụng công nghệ này.

VAR đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều giải đấu trên thế giới như Serie A, La Liga, World Cup… Và sắp tới là Ngoại hạng Anh, Champions League và thậm chí V.League 2019 cũng sẽ sử dụng công nghệ này.

Đây cũng là lần đầu tiên thầy trò Park Hang Seo có trải nghiệm này, trong khi Nhật Bản đã biết VAR rất rõ ở World Cup 2018. Trước khi giải Asian Cup 2019 bắt đầu, BTC của Asian Cup 2019 đã có một buổi giới thiệu về luật của giải cũng như công nghệ VAR cho tất cả các đội tham dự.

Ở World Cup 2018, VAR đã giúp sửa 16 quyết định sai thành đúng và nhận được lời khen từ Chủ tịch FIFA Gianni Infantino: “VAR làm bóng đá trong sạch hơn. Nhờ VAR, tỷ lệ quyết định chính xác của các trọng tài đã tăng từ 95% lên tới 99,32%”.  Vì vậy, AFC rất kỳ vọng VAR sẽ có tác dụng tích cực ở Asian Cup 2019.