Takano, Tsukinari và Ashida được cảnh sát vinh danh khi đuổi theo tên cướp mà không dùng vũ lực.

Hôm 5/5 vừa qua, tại một siêu thị nằm ở thành phố Tsu, tỉnh Mie (nhật Bản), một vụ cướp đã xảy ra khi kẻ gian đấm gục người quản lý ở bãi đỗ xe.

Nghe tiếng tri hô từ người dân, ba cầu thủ của CLB Suzuka Unlimited (hạng 4 Nhật Bản) gồm hậu vệ Jiro Takano, tiền vệ Narutoshi Ashida và thủ môn Daiki Tsukinari đã lập tức truy đuổi đối tượng.

Takano nhanh chóng đuổi theo, bất chấp việc tên cướp đe dọa dùng vũ khi nếu tiếp tục bám đuổi. Hậu vệ 25 tuổi không tóm lấy nghi phạm mà chạy song song, giữ khoảng cách đồng thời khuyên nhủ tên cướp không nên manh động để tranh gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tiền vệ Ashida sau đó cũng bắt kịp đồng đội và chạy phía bên kia của tên cướp. Cùng lúc đó, thủ môn Tsukinari cũng “theo đuôi”, đồng thời lấy điện thoại báo cảnh sát. Sau khoảng 500 mét, tên cướp có dấy hiệu mệt mỏi và nhanh chóng đầu hàng, buộc phải quay trở lại hiện trường.

Ba cầu thủ nhận bằng khen từ cảnh sát. Ảnh: Asahi.

Ngày 12/6 vừa qua, ba cầu thủ dũng cảm đã được cảnh sát thành phố Tsu gặp gỡ và trao gặng bằng khen. Hậu vệ Takano cho biết: “Chúng tôi đều vui và tự hào khi đội bóng được biết đến theo cách này. Chúng tôi hy vọng mọi người biết nhiều hơn đến CLB Suzuka và đến sân nhà của đội để theo dõi các trận đấu“.

Quản lý siêu thị – Nakamichi – tri ân những vị cứu tinh: “Họ chỉ có thể làm vậy nhờ vào việc tập luyện thể thao mỗi ngày. Giờ thì tôi đã trở thành CĐV của Suzuka“.

Trưởng công an thành phố Tsu cho rằng hành động của ba cầu thủ cho thấy sức mạnh mà thể thao mang lại cho con người. “Đây là thành quả của thể lực, tinh thần đồng đội và khát vọng công lý mà ba cầu thủ đã mang lại. Ngày 5/5 là Ngày trẻ em ở Nhật Bản, và ba cầu thủ đã trở thành người hùng trong mắt những đứa trẻ“, ông nói.

CLB Suzuka thành lập năm 1980 ở thành phố Suzuka, tỉnh Mie, ban đầu hoạt động nghiệp dư. Năm 2018, họ vô địch giải phong trào và lên thi đấu tại hạng Tư – hạng chuyên nghiệp thấp nhất ở Nhật Bản. Suzuka cũng trở thành đội chuyên nghiệp đầu tiên của thành phố. HLV của đội bóng hiện là Martinez Domiguez – nhà cầm quân nữ 34 tuổi người Tây Ban Nha. Domiguez được bổ nhiệm thông qua cuộc tìm kiếm HLV trên Google của lãnh đạo đội bóng.