Theo tìm hiểu của báo Thanh Niên, chi phí mua bản quyền trận Thái Lan – Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022 có giá không dưới 300.000 USD!

Vào ngày 5/9, đội tuyển Việt Nam sẽ khởi tranh chiến dịch vòng loại World Cup 2020 bằng trận gặp Thái Lan trên đất bạn. Dẫu vậy, đến thời điểm này, vẫn chưa có đơn vị truyền hình nào tại nước ta mua được bản quyền phát sóng trận đấu.

Theo tiết lộ của báo Thanh Niên, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) cách đây gần một tháng đã liên hệ đối tác sở hữu bản quyền trận Thái Lan – Việt Nam nhưng việc này đàm phán không suôn sẻ vì mức giá phát ra quá cao.

Được biết, con số này không ít hơn mức 300.000 USD (gần 7 tỷ đồng), khoản tiền mà một đơn vị Việt Nam phải bỏ ra để mua bản quyền King’s Cup 2019 (trong đó thầy trò HLV Park Hang-seo chỉ đá 2 trận vỏn vẹn).

Chia sẻ với Thanh Niên, Trưởng ban Thư ký biên tập Đài truyền hình Việt Nam (VTV), ông Nguyễn Hà Nam cho biết:

Chúng tôi vẫn đang tích cực thương thảo nhưng đối tác chưa trả lời. Đúng là mức giá bản quyền trận này rất cao nên VTV phải thương lượng ở con số mà khả năng tài chính của VTV có thể đáp ứng được. Họ cũng cho hay, mới đây có một đơn vị khác ở Việt Nam cũng ngỏ ý muốn mua bản quyền trận đấu.

Về phần mình, VTV sẽ nỗ lực mua được bản quyền trận đấu để phục vụ khán giả cả nước. Nếu mua thành công, VTV sẽ chia sẻ và đồng ý cho các đài khác tiếp sóng. Tuy nhiên đến thời điểm này, chúng tôi vẫn đang chờ hồi âm”.

Theo đánh giá, khả năng một đơn vị Việt Nam mua được bản quyền là khá cao. Việc đối tác tung tin có đơn vị khác ngoài VTV cũng có ý muốn “cạnh tranh”, có lẽ chỉ là đòn gió để ép giá người mua, còn thực tế rất khó có ai đó chấp nhận bỏ ra hơn 7 tỷ đồng chỉ để phát sóng 1 trận đấu.

Không tính các trận đấu trên sân khách phải mua bản quyền riêng lẻ với đối tác địa phương, ở các trận sân nhà, bản quyền truyền hình các trận có mặt ĐT Việt Nam đã thuộc về Next Media. Tuy nhiên đơn vị này vẫn chưa xác nhận sẽ chọn VTV hay VTC làm đối tác phát sóng.