Chia sẻ mới đây với truyền thông trong nước, ông bầu Đoàn Nguyên Đức của CLB Hoàng Anh Gia Lai đã có phát biểu gây sốc khi cho rằng phải mất thêm 10 năm nữa, bóng đá Việt Nam mới có thể sánh tầm và ngang cơ với Thái Lan.

Từ trước đến nay, Thái Lan và Việt Nam luôn xem nhau là đối thủ truyền kiếp không đội trời chung trong khu vực, thành công của người nay làm kẻ kia nóng mặt và ngược lại.

Giai đoạn 2012-2016, bóng đá Thái Lan thực sự là một thế lực hùng mạnh ở không chỉ Đông Nam Á mà còn phần nào chứng minh được năng lực của mình ở châu lục, dưới sự dẫn dắt của huyền thoại Kiatisuk, Teerasil Dangda cùng các đồng đội giành liên tiếp hai chức vô địch AFF Cup, trong khi đội trẻ U23 Thái Lan giành Huy chương Vàng SEA Games như “cơm bữa”.

Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, ĐT Việt Nam dưới triều đại của HLV Park Hang-seo cho thấy rõ sự tiến bộ vượt bậc, U23 Việt Nam giành Huy chương Bạc U23 Châu Á 2018, thành tích từ trước tới giờ chưa đội bóng trẻ nào của khu vực làm được.

Không chỉ có thế, ở giải đấu AFF Cup 2018, Thái Lan sớm bị loại ở bán kết trước Malaysia, còn Việt Nam lên ngôi Vô địch đầy thuyết phục với tổng tỉ số 3-2 sau hai lượt đi và về trước đoàn quân của HLV Tan Cheng Hoe.

Lần gần nhất chính là giải đấu giao hữu King’s Cup 2019, trên chính sân của đối thủ, Anh Đức cùng các đồng đội đã có thắng lợi ngọt ngào 1-0 làm bẽ mặt thầy trò HLV Sirisak Yodyardthai.

Dù 2 năm trở lại thành tích đối đầu ở các lứa ĐT Việt Nam trước ĐT Thái Lan là rất tốt nhưng theo Bầu Đức thì nền tảng bóng đá Việt Nam vẫn kém Thái Lan.

Những thành công nói trên rất đáng kể, nó cho thấy sự vươn mình mạnh mẽ của ĐT Việt Nam để đòi lại ngôi vị số một ĐNA từ đối thủ, tuy nhiên dưới góc nhìn của bầu Đức, vị chủ tịch HAGL lại cho rằng những chiến thắng vừa qua trước Thái Lan chưa mang lại quá nhiều ý nghĩa.

Đến thời điểm này, chưa ai dám nói bóng đá Việt Nam hơn Thái Lan. Ở một giai đoạn nào đấy, các đội tuyển Việt Nam có thể thắng Thái Lan. Chứ cả nền bóng đá Việt Nam chưa thể so sánh với Thái Lan được. Cách đây 10 năm, chúng ta chưa đá đã biết thua Thái Lan rồi.” – Saostar dẫn lời bầu Đức.

Theo ông bầu của đội bóng phố Núi, điều lạc quan là giờ Việt Nam không còn cảm thấy sợ Thái Lan mỗi lần đối đầu với họ, tuy nhiên bóng đá nước nhà vẫn cần thêm 10 năm nữa mới có thể ngang tầm xứ chùa Vàng.

Giờ cầu thủ Việt Nam không còn sợ Thái Lan nữa, gặp là “chiến”. Cứ như thế, cùng với việc cầu thủ Việt Nam được ra nước ngoài thi đấu, cỡ 10 năm nữa chúng ta có thể coi Thái Lan…bình thường.

Bóng đá cũng cần phải có thời gian chứ. Chúng ta từng bước rút ngắn khoảng cách với họ. Bóng đá Việt Nam muốn tiến bộ phải hội nhập. Hội nhập thì phải cho đi nước ngoài.” – bầu Đức khẳng định với Saostar.

Thoạt nghe qua có vẻ chối tai nhưng quan điểm nói trên của bầu Đức không hoàn toàn là không có cơ sở, nền bóng đá Thái Lan thời điểm này đang thực sự phát triển mạnh, họ có một giải Vô địch quốc gia chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với V.League về sân bãi, điều kiện thi đấu và hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Tại Vòng loại World Cup sắp tới, ĐT Việt Nam sẽ chạm trán Thái Lan trong một trận cầu chính thức của FIFA và cực kỳ quan trọng, sức mạnh thật sự của cả hai cũng sẽ được kiểm chứng trong hai lượt trận đi và về này.