Theo bác sĩ nổi tiếng Rajpal Brar, kỹ năng sút phạt của tiền đạo người Argentina bắt nguồn từ khả năng điều hướng cơ thể và bàn chân.

Trong những năm qua, Messi đã cải thiện chất lượng những cú sút phạt đáng kể. Cầu thủ người Argentina thường thực hiện những pha sút phạt có độ cuộn rất tốt, bóng thường đi vào góc chết và không cho thủ môn đối phương cơ hội cản phá.

Không quá khi nói rằng, Lionel Messi là một trong những cầu thủ có khả năng sút phạt hay nhất thế giới. Hồi đầu mùa giải 2019/20 này, tiền đạo đội trưởng của Barcelona đã cán mốc ghi 50 bàn thắng từ những tình huống sút phạt trực tiếp. Đây là thành tích mà rất ít cầu thủ có thể đạt được.

Trong cuộc phỏng vấn với Squawka mới đây, bác sĩ Rajpal Brar đã tiết lộ những bí mật đằng sau thành công của Messi ở các tình huống sút phạt.

Khi Messi sút bóng, cậu ấy lái hông lệch sang bên phải để mở rộng chân trái, lấy đà cho cú sút“, bác sĩ Brar phân tích. “Khi đó, tất cả trọng lượng sẽ được đổ dồn vào chân trụ, cụ thể hơn nữa là bên ngoài bàn chân“.

Messi đang là một trong những cầu thủ sút phạt hay nhất thế giới

Bác sĩ Brar nói tiếp: “Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi Messi dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể vào một bên chân? Hãy nhớ lại, khi Messi vung chân và sút, chân trái của cậu ấy sẽ đưa từ trái sang phải hết cỡ. Mọi thứ diễn ra ở mắt cá chân trụ của Messi gần giống như việc khiến bạn bị bong gân“.

Chúng ta thường gọi đó là ‘bong gân đảo ngược’, khi bàn chân phải của Messi trẹo hẳn vào phía trong và nó tạo ra lực rất lớn“, bác sĩ Brar khẳng định. “Hãy tưởng tượng bạn có tất cả lực từ cú vung chân hết đà với phần chân trụ bị bẻ ngược hẳn vào phía trong“.

Bác sĩ Brar nhấn mạnh: “Cầu thủ bình thường không thể thực hiện cú sút như thế, bởi lẽ họ sẽ bị bong gân ngay lập tức. Nhưng với Messi thì khác. Cậu ấy đã tự rèn luyện cơ thể để kiểm soát các chuyển động“.

Trọng lực của Messi dồn hết vào má ngoài chân phải, trước khi vung ra cú sút rất mạnh

Trước đây, Messi cũng từng chia sẻ về bí quyết sút phạt của mình. Cầu thủ người Argentina cho biết: “Tôi đã bắt đầu học cách nghiên cứu những cú sút phạt. Trong đó, cách sắp xếp của thủ môn khá quan trọng.

Tôi luôn theo dõi thủ môn có di chuyển trước khi dứt điểm hay không hay anh ta bố trí hàng rào như thế nào. Sự thật mọi kết quả đều xuất phát từ nỗ lực tập luyện. Tôi cảm thấy mình tốt hơn sau mỗi buổi tập”.

Tổng hợp các pha sút phạt thành của Messi trong sự nghiệp

Xem thêm:

Messi chia sẻ những khoảnh khắc vĩ đại nhất sự nghiệp
Không ai ngờ Messi có thể vĩ đại như vậy
Cú hattrick đầu tiên của Messi trong màu áo Barca
Kỹ thuật qua người và dứt điểm của Messi ở lò La Masia
Video: Messi và những cú poker đáng nhớ trong sự nghiệp