Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tiết lộ các nước Đông Nam Á sẽ nộp đơn xin tổ chức sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh.

Các nguyên thủ đã thông qua việc chạy đua giành quyền đăng cai FIFA World Cup vào năm 2034, nếu có thể”, Thủ tướng Thái Lannói trong một cuộc họp báo kết thúc hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong năm nay của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên.

Tôi muốn mời người dân ASEAN ủng hộ các LĐBĐ nước mình trong việc thực hiện ước mơ này”, ông nói.

Các nước Asean sẽ chạy đua giành quyền đăng cai FIFA World Cup vào năm 2034

Ý tưởng các nước ASEAN cùng tổ chức World Cup đã được đưa ra nhiều năm trước với mong muốn sự kiện này sẽ giúp quảng bá hình ảnh các đất nước trong khu vực. Tuy nhiên, ASEAN sẽ phải cạnh tranh với Trung Quốc – nơi được xem là điểm đến tiềm năng tiếp theo tại châu Á cho World Cup.

10 nước Đông Nam Á cùng chung mục tiêu đưa World Cup trở lại châu Á vào năm 2034 gồm Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Brunei. Khu vực này có khoảng 640 triệu dân và đa phần đam mê bóng đá, nhưng chưa có đội tuyển nào giành quyền dự World Cup.

Nhật Bản và Hàn Quốc từng mang World Cup đến châu Á năm 2002. Năm 2022, ngày hội bóng đá thế giới sẽ diễn ra ở Qatar.

Giải đấu năm 2002 của World Cup giải đấu duy nhất được tổ chức bởi hai quốc gia trở lên. Tuy nhiên, Hoa Kỳ, Canada và Mexico sẽ cùng nhau tổ chức giải đấu năm 2026.