Đó là lời chia sẽ của huyền thoại bóng đá Hàn Quốc Park Ji-sung trong chuyến ghé thăm đến Việt Nam để tham dự sự kiện bóng đá đường phố. 

Chiều ngày 23/6, Park Ji-sung cùng hàng loạt danh thủ nổi tiếng trên thế giới như Roberto Carlos, Rio Ferdinand, Luis Figo đã có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh để giao lưu cùng người hâm mộ.

Trong buổi gặp mặt này, cựu tiền vệ của Manchester United cũng đã trả lời thật lòng trước câu hỏi bóng đá Việt Nam cần làm gì để duy trì sự tiến bộ như hiện tại và trở thành ông lớn thực sự ở châu Á.

Cụ thể, theo cầu thủ 38 tuổi, Việt Nam cần tận dụng tốt những thành công gần đây để nhân rộng nữa các mô hình bóng đá cộng đồng trên khắp cả nước, đặc biệt là công tác đào tạo trẻ:

Sau thành công tại World Cup 2002, bóng đá ở nước tôi đầu tư rất nhiều vào công tác đào tạo trẻ. Chính quyền xây nhiều học viện bóng đá và lắp đặt các trang thiết bị hiện đại.

Hàn Quốc cũng tích cực tạo điều kiện cho cầu thủ bản địa ra châu Âu thi đấu. Nhờ vậy, bóng đá Hàn Quốc phát triển ổn định trong hơn một thập niên qua”, Park Ji-sung chia sẻ tiếp.”

Cũng theo cựu tuyển thủ Hàn Quốc, bóng đá Việt Nam đang còn khá ít cầu thủ ra nước ngoài chơi bóng, điều này là rất cần thiết để đưa nền bóng đá nước nhà phát triển hơn nữa:

Việt Nam nên hỗ trợ cho cầu thủ và khuyến khích họ xuất ngoại nhiều hơn. Có như vậy bóng đá Việt Nam mới tiến vào hàng ngũ những đội mạnh nhất châu Á”. – Park Ji-sung nói.

Trong quá khứ, Park Ji-sung được xem là một trong những cầu thủ thành công nhất ở châu Á, trong màu áo Manchester United, anh đã giành vô số những danh hiệu lớn nhỏ và trở thành quân bài không thể thiếu trong tay HLV Sir Alex Ferguson.

Ở thời điểm hiện tại, các ĐT Việt Nam đang có được sự tiến bộ rất lớn và ngày càng thu hút cũng như đem lại động lực lớn cho những người làm bóng đá, chúng ta cần tận dụng tốt thời cơ để đẩy mạnh phát triển cả về công tác đào tạo trẻ lẫn các giải đấu chuyên nghiệp, làm được vậy thì ngày chúng ta ngồi chung mâm với những Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran,…sẽ không còn xa nữa.