Nhiều đội bóng lớn của châu Âu đang bàn thảo kế hoạch thành lập một “Champions League mở rộng” với số lượng đội tham dự lên đến con số 96

Đọc thêm:

Theo thông tin từ The Sun, một số đội bóng lớn tại châu Âu đang thảo luận kế hoạch mở rộng cho Champions League từ năm 2024, với số đội tham gia lên đến con số 96 – gấp 3 lần so với hiện tại.

Trong đó, mỗi giải đấu thuộc hàng top của Lục địa già như Anh hay Tây Ban Nha sẽ có đến 6 CLB tham dự. Sẽ có tổng cộng 16 bảng đấu, mỗi bảng có 6 CLB tham gia tranh tài.

Hai đội đứng đầu sau vòng bảng sẽ dành quyền tham dự vòng loại trực tiếp của Champions League. Đội đứng thứ 3 và 4 xuống chơi ở Europa League và hai đội xếp cuối sẽ được thi đấu ở một cúp “hạng ba” hoàn toàn mới mà UEFA sắp ra mắt.

Kế hoạch cải tổ sẽ được lãnh đạo UEFA cùng nhóm các CLB hàng đầu châu Âu (ECA) bàn bạc vào tháng sau, tại Geneva (Thụy Sỹ). Nếu mọi chuyện đi đúng lộ trình, thể thức mới có thể được áp dụng từ năm 2024.

Ngoại hạng Anh đang có sáu đội mạnh là Arsenal, Chelsea, Liverpool, Man City, Man Utd và Tottenham. Nếu chuyển sang thể thức 96 đội, cả sáu đội này sẽ được tham dự Champions League. Tuy nhiên, chính các CLB Anh lại không đồng tình với thể thức này. Họ lo ngại rằng việc tăng số trận tối đa ở Champions League từ 13 lên 19 trận sẽ ảnh hưởng tới Cup Liên đoàn Anh – giải đấu thường gói gọn trong nửa đầu mùa giải.

Theo The Sun, UEFA đang nỗ lực kiếm thêm tiền bản quyền truyền hình bằng cách thay đổi thể thức thi đấu các giải họ quản lý. Đầu tiên là khai sinh Nations League, sau đó là Euro 2020, và nay là Champions League. Cơ quan bóng đá quyền lực nhất châu Âu luôn bị Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) dọa ly khai, đòi lập giải riêng, nếu UEFA không đảm bảo được tiền thưởng cho họ.

ECA có tiền thân là nhóm G-14, gồm 14 đội bóng giàu thành tích nhất lục địa già là Real Madrid, Barca, Man Utd, Liverpool, Inter, Juventus, Milan, Marseille, PSG, Bayern, Dortmund, Ajax, PSV và Porto. Từ tháng 1/2008, G-14 chuyển thành ECA.