Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA đang lên kế hoạch thay đổi thể thức thi đấu tại Champions League giúp giải đấu này trở nên cạnh tranh và hấp dẫn hơn.

Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin cho biết: “Chúng tôi muốn bảo vệ một số CLB đã thành công ở mức nhất định tại Champions League có thể được tiếp tục tham dự giải này mùa sau đó. UEFA sẽ nhóm họp vào ngày 11/9 để đưa ra thảo luận với đại diện các câu lạc bộ và các giải VĐQG”.

Champions League sẽ có nhiều thay đổi trong mùa giải mới

Theo quy định hiện tại của UEFA, 4 câu lạc bộ đứng đầu của 4 giải đấu là Ngoại hạng Anh, La Liga, Serie A và Bundesliga sẽ được vào thẳng vòng bảng Champions League. Trong khi đó, số đội của các quốc gia còn lại sẽ được dựa trên bảng xếp hạng của UEFA đối với các giải VĐQG.

Trên bảng xếp hạng của UEFA, giải vô địch quốc gia Hà Lan xếp thứ 14 nên Ajax sẽ phải bắt đầu từ vòng loại thứ 3 dù vào tới vòng bán kết C1 mùa giải vừa qua. Nếu vượt qua vòng sơ loại này, họ sẽ tiếp tục phải đá vòng play-off để tranh suất vào vòng bảng.

UEFA cũng đang lên ý tưởng thay đổi thể thức 8 bảng, mỗi bảng 4 đội thành 4 bảng, mỗi bảng 8 đội. Như vậy, với thay đổi này, số đội tham dự Champions League sẽ tăng lên tới 40 hoặc 48 đội, qua đó làm tăng cơ hội góp mặt của các CLB ở các quốc gia nhỏ.