Do đội U15 không tham dự giải U15 Quốc gia 2019, CLB Hà Nội sẽ không được tham dự các giải đấu ở cấp CLB của AFC trong năm 2020.

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), đội vô địch VĐQG sẽ có quyền tham dự AFC Champions League và AFC Cup. Tại Việt Nam, CLB Hà Nội đã đăng quang V.League 2019 nên sẽ là đại diện tham dự giải đấu số một của châu lục.

Tuy nhiên, theo quy định cấp phép của AFC, CLB tham dự AFC Champions League, AFC Cup phải có đội bóng tham dự ít nhất 4 giải đấu trong hệ thống giải bóng đá trẻ của quốc gia là: U13, U15, U17, U19, U21. Trong các giải này, AFC bắt buộc CLB phải có đội tham dự hai giải U15 và U17 Quốc gia.

Ràng buộc này vô tình khiến đội bóng Thủ đô mất suất tham dự cúp châu lục mùa tới. Bởi ở mùa này, họ đã không cử đội U15 tham dự giải U15 Quốc gia.

Trả lời báo Tuổi Trẻ, Phó Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF) kiêm Chủ tịch Ủy ban thi đấu AFC nói: “Tôi được biết năm 2019, CLB Hà Nội không cử đội bóng tham dự giải U15 Quốc gia.

Vì vậy, dù là nhà vô địch V.League nhưng năm 2020, CLB Hà Nội không được là đại diện của bóng đá Việt Nam tham dự đấu trường dành cho các CLB do AFC tổ chức. Do Hà Nội không được dự nên đội đứng thứ 2 V.League sẽ tham dự giải đấu này.

Theo báo Tuổi Trẻ, thông tin không được tham dự AFC Champions League 2020 đã gây sốc cho CLB Hà Nội.

Tại AFC Cup 2019, CLB Hà Nội là đại diện đầu tiên của bóng đá Việt Nam lọt vào đến trận chung kết liên khu vực. Với việc Hà Nội FC mất suất tham dự AFC Champions League thì CLB TP.HCM (về nhì tại V.League 2019) sẽ là đội bóng thay thế.