Công nghệ VAR chắc chắn sẽ không thể được triển khai trong những vòng đấu còn lại của V.League mùa giải này.

Từng được dự kiến sẽ áp dụng ở lượt về V.League, nhưng cho đến hết vòng đấu thứ 20, công nghệ VAR – Video Assistant Referee (Trợ lý trọng tài video) dùng để xác định các tình huống nhạy cảm, dẫn đến bàn thắng, thẻ phạt vẫn chưa xuất hiện.

Zing dẫn lời chia sẻ của ông Trần Anh Tú – Tổng giám đốc Công ty cổ phần VPF, đơn vị điều hành các giải VĐQG: “VAR chưa thể triển khai ở V.League 2019“.

Lý do là FIFA vừa thay đổi chính sách giám sát, quản lý và cấp phép VAR cho các nước thành viên. Trước đây, chúng ta chỉ cần làm việc với đối tác do FIFA công nhận. FIFA sẽ kiểm tra và nghiệm thu sau khi vận hành. Bây giờ, FIFA sẽ qua kiểm tra, hướng dẫn từ đầu.

Vừa qua, ngay cả Thai League và giải ở Indonesia cũng phải tạm ngưng dùng VAR để FIFA đánh giá lại. Tại Việt Nam, thiết bị và máy móc đã chuẩn bị sẵn, nên phải chờ FIFA sang đánh giá lại một lần nữa rồi mới tiến hành” – ông Tú lý giải.

Kết quả hình ảnh cho công nghệ var ở v league

Về tiến độ sử dụng VAR, VPF chưa thể khẳng định khi nào có thể triển khai. Bên cạnh công nghệ và máy móc, việc đào tạo trọng tài VAR cũng là giai đoạn quan trọng, đó là những người sẽ giúp trọng tài chính đưa ra quyết định cuối cùng. Vì vậy, VAR sẽ không kịp có mặt ở V.League 2019.

Giải pháp của VPF và Ban trọng tài VFF ở những vòng đấu cuối vẫn là thuê trọng tài nước ngoài. Ban tổ chức sẽ phối hợp để chọn ra những trận quan trọng, thiết yếu dựa vào kết quả ở những vòng đấu sắp tới. Dự kiến, trọng tài ngoại sẽ làm việc ở 2 vòng đấu cuối cùng (thứ 25 và 26).