Công trình xây dựng bị sai phép, không được cấp phép cần làm gì để hợp thức hóa [2022] 2023

Bạn đang theo dõi bài viết Công trình xây dựng bị sai phép, không được cấp phép cần làm gì để hợp thức hóa [2023] 2023 thuộc chuyên mục kiến thức xây nhà đẹp năm 2023 của chuyên trang review đồ nội thất, ngoài những tin tức về #Công #trình #xây #dựng #bị #sai #phép #không #được #cấp #phép #cần #làm #gì #để #hợp #thức #hóa bạn cũng có thể xem thêm các mẫu nhà đẹp 2023 được chọn lọc từ các KTS và một số chuyên trang tin tức từ các showroom nội thất uy tín!

Trong bài viết quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực xây dựng, Yeunoithat.vn đã cung cấp và cập nhật cho bạn những thay đổi mới trong quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng năm 2023.  

 

Hình ảnh minh họa công trình xây dựng sai phạm bị cưỡng chế tháo dỡ
Hình ảnh minh họa công trình xây dựng có sai phạm bị cưỡng chế tháo dỡ

Từ những quy định trên thì những công trình xây dựng vi phạm, sai phép… thuộc các trường hợp sau sẽ không nhất thiết phải bị phá bỏ như trước đây mà có thể được hợp thức hóa nếu đóng đầy đủ tiền phạt đồng thời đáp ứng một số điều kiện nhất định:

  • Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với những trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo, di dời công trình và giấy phép xây dựng.
  • Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới.
  • Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.
  • Xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.
quy dinh xu phat vi pham hanh chinh linh vuc xay dung 2 e1645145227888
Hình ảnh minh họa

Đối với các trường hợp vi phạm nêu trên nếu thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh thiết kế xây dựng mà đang thi công sẽ được hướng dẫn hợp thức hóa xây dựng nhà ở, công trình bằng cách sau:

– Người có thẩm quyền có trách nhiệm lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình. Trong thời hạn 90 ngày đối với dự án đầu tư xây dựng và đối với nhà ở riêng lẻ là 30 ngày được tính từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc giấy phép thiết kế xây dựng điều chỉnh.

  • Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc điều chỉnh thiết kế xây dựng được thực hiện theo quy định của pháp luật về cấp giấy phép, về thẩm định và bổ sung thêm hồ sơ chứng minh đã hoàn thành việc nộp phạt vi phạm hành chính.
  • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm cấp giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh, cơ quan chuyên môn về xây dựng có trách nhiệm thẩm định thiết kế xây dựng điều chỉnh theo quy định của pháp luật.

– Trong vòng 5 ngày kể từ ngày tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm xuất trình giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh đã được thẩm định, người có quyền xử phạt có trách nhiệm tổ chức kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng, lập biên bản ghi nhận sự phù hợp của hiện trạng công trình với giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh đã được thẩm định.

– Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm chỉ được tiếp tục thi công xây dựng nếu biên bản kiểm tra, ghi nhận hiện trạng công trình xác nhận hiện trạng công trình phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp, giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh đã được thẩm định.

 

quy dinh xu phat vi pham hanh chinh linh vuc xay dung 1 e1645145341178
Hình ảnh minh họa

Trường hợp hiện trạng công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh đã được thậm định thì trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày lập biên bản kiểm tra, ghi nhận hiện trạng công trình, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm buộc phá dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh đã được thẩm định.

Trên đây là hướng giải quyết để hợp thức hóa các công trình xây dựng bị sai phép, không được cấp phép xây dựng để hạn chế những tổn thất về tài chính cũng như sức lực.

Tuy nhiên, để tối ưu thời gian, tiết kiệm chi phí ngay từ đầu thì bạn nên làm đúng hồ sơ, giấy tờ, xin phép xây dựng.

Nếu bạn cần thêm thông tin tư vấn nào khác hoặc cần tư vấn về thiết kế và thi công xây dựng xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY  DỰNG Yeunoithat

Địa chỉ: 242 đường GS1, Dĩ An, Bình Dương

Hotline: 082.246.3333

Email: [email protected]

Website: chanhnghia.com.vn – chanhnghia.vn- chanhnghia.com

 

post

Từ khóa tìm kiếm: công trình xây dựng | giấy phép xây dựng | quy định xử phạt vi phạm hành chính xây dựng

Đọc tiếp các bài review: phòng xông hơi đẹp 2023, bồn tắm đẹp 2023 và bảng giá thiết bị vệ sinh 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *