Theo báo chí Pháp, cảnh sát thị trấn Nanterres, ngoại ô thủ đô Paris ngày 18.6 đã tiến hành bắt giữ ông Michel Platini, cựu danh thủ tên tuổi của bóng đá Pháp và từng là chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA), vì liên quan đến vụ đưa nhận hối lộ giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Michel Platini khi còn làm chủ tịch UEFA

Platini, 63 tuổi, nhậm chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA năm 2007. Ông tại vị đến năm 2015, trước khi bị Ủy ban đạo đức Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA cấm hoạt động bóng đá sáu năm vì hàng loạt sai phạm. Án phạt giảm còn bốn năm, sau khi Platini kháng cáo lên Toà trọng tài thể thao.

Tháng 3 năm nay, Platini hoàn tất việc thi hành án. Nhưng ông tiếp tục bị điều tra việc nhận hối lộ để trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

Cùng vụ bê bối này, thì ông Platini cũng bị cáo buộc tội tham nhũng, đưa và nhận hối lộ nhằm giúp Qatar giành quyền đăng cai trong cuộc bỏ phiếu hồi năm 2010.

Platini từng bác bỏ các cáo buộc và tuyên bố sẽ kiện những người vu khống ông. Tuy nhiên, năm 2014, huyền thoại của bóng đá Pháp thừa nhận đã gặp riêng Mohammed Bin Hammam – Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á AFC lúc đó, trước cuộc bỏ phiếu bầu cho Qatar. Bin Hammam cũng bị cấm hoạt động bóng đá trọn đời vì tội đưa hối lộ.

Cựu Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Michel Platini vừa bị cảnh sát Pháp bắt giữ để phục vụ điều tra cáo buộc nhận hối lộ để trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar. 😱😱

Posted by Bóng Đá HIT on Tuesday, June 18, 2019

Việc cảnh sát Pháp tiến hành bắt giữ ông Platini đã gây rúng động làng bóng đá thế giới, vì rõ ràng vụ bê bối này sắp được làm sáng tỏ và những quan chức nhận tiền lâu nay khăng khăng cho rằng mình vô tội thì sắp tới sẽ phải đối mặt với toà án khi cảnh sát Pháp khởi tố vụ án.

Nước chủ nhà World Cup 2022, Qatar đứng trước nguy cơ phải giải trình rõ ràng việc xin đăng cai của mình cách đây gần 10 năm.