Tiền vệ Man City, Kevin De Bruyne muốn phá kỷ lục kiến tạo trong một mùa giải mà Thierry Henry từng thiết lập ở Ngoại hạng Anh.

Kỷ lục của Henry, tiền đạo huyền thoại của Arsenal, là 20 kiến tạo trong mùa 2002-2003. Trong khi đó, thành tích tốt nhất của De Bruyne là 18 lần mùa 2016-2017, bằng thành tích của Cesc Fabregas mùa 2014-2015 và Frank Lampard mùa 2004-2005. Mesut Ozil xen giữa với 19 đường chuyền mùa 2015-2016.

Tôi từng đùa với Thierry Henry, khi anh ấy còn làm trợ lý HLV tuyển Bỉ. Tôi nhìn vào anh ấy và nói: ‘Tôi sẽ sớm vượt anh đấy’“, De Bruyne kể lại trên trang The Athletic.

Kevin De Bruyne đang là chân kiến tạo hàng đầu tại Man City và Ngoại hạng Anh

Mùa này, trước khi Ngoại hạng Anh hoãn vì Covid-19, De Bruyne đã sở hữu 16 đường chuyền thành bàn – tức là chỉ còn cách kỷ lục của Henry bốn đường chuyền. Cầu thủ người Bỉ này cho rằng đáng ra con số nói trên phải lên đến 17, bởi ở trận Man City đè bẹp Arsenal 3-0 hồi tháng 12 năm ngoái, bóng đã khẽ chạm vào chân anh trước khi Raheem Sterling ghi bàn.

Lẽ ra, thành tích đến lúc này của tôi là 17. Họ đã tước một đường chuyền trong trận gặp Arsenal (thắng 3-0). Tôi không hiểu tại sao họ làm thế“, De Bruyne vừa cười vừa nói.

16 đường chuyền mùa này là thành tích thực sự tốt, nhất là với một cầu thủ sáng tạo. Khi bạn làm nên một kỷ lục nào đó, nó sẽ khiến bạn tự hào. Tôi từng làm điều đó tại Đức và cảm giác thật tuyệt vời“. Tiền vệ Man City chia sẻ thêm.

Tuy là chân kiến tạo hàng đầu ngoại hạng Anh những mùa giải qua, tuy nhiên De Bruyne chưa bao giờ giành giải Cầu thủ hay nhất mùa tại Anh.

Khi Man City vô địch giải Ngoại hạng ba lần gần nhất, những cầu thủ giành danh hiệu cá nhân đều đến từ Liverpool: Luis Suarez, Mohamed Salah và Virgil Van Dijk. Tuy nhiên, anh không quá buồn: “Hai năm trước, tôi có thể giành giải Cầu thủ hay nhất mùa, nhưng tôi hiểu tại sao Salah chiến thắng. Chúng tôi có cơ hội, nhưng bạn không thể biết những người bỏ phiếu nghĩ gì về bóng đá. Mọi người đều có quan điểm khác nhau“.