Tuy đang được đánh giá là một trong những trung vệ hàng đầu thế giới lúc này. Tuy nhiên, De Ligt thừa nhận mình muốn trở thành một tiền vệ sáng tạo hơn là trung vệ.

De Ligt từng là một tiền vệ kiến thiết lối chơi tài năng ở lò đào tạo trẻ của Ajax cho đến khi phải thay đổi vị trí ở tuổi 15. Anh không thích thú lắm với sự thay đổi này vì mong muốn gây ảnh hưởng lớn hơn ở phần sân đối phương thay vì ngăn cản đối thủ tấn công.

De Ligt từng là một tiền vệ kiến thiết lối chơi tại lò đào tạo ở Ajax.

Phải mất một thời gian, hậu vệ này mới dần làm quen được vị trí mới vốn đã biến anh trở thành một trong những cầu thủ được săn đón bậc nhất châu Âu, và sau này đã được Juventus chiêu mộ với giá 67 triệu Bảng.

Chủ nhân của giải thưởng Golden Boy 2018 chia sẻ với Champions Journal về hành trình thay đổi bản thân:

Tôi từng chơi rất nhiều trận đấu trong vai trò tiền vệ, đóng góp nhiều bàn thắng và các pha kiến tạo. Nhưng rồi mọi người bảo rằng sẽ tốt hơn cho sự nghiệp của tôi nếu chấp nhận lùi xuống thi đấu như một trung vệ. Thú thật là lúc đầu, tôi đã từng nghĩ mình không hề thích vị trí này“.

Nhưng việc được đào tạo trong vai trò tiền vệ đã giúp ích rất nhiều cho vai trò mới. Tôi hạnh phúc với sự phát triển mà mình đã đi qua“.

Mọi thứ xuất phát từ Barcelona – một đội bóng chơi tiki-taka. Từ cảm hứng đó, các đội bóng đều muốn triển khai bóng từ tuyến thấp nhất. Để chơi được thứ bóng đá như vậy, bạn cần các hậu vệ có thể xử lí bóng tốt. Đó cũng là lí do tại sao yếu tố kĩ thuật rất quan trọng với vị trí của tôi“.

Cũng trong cuộc trao đổi, hậu vệ người Hà Lan đã chỉ ra yếu tố quan trọng để có được thành công bước đầu trong sự nghiệp.

Bạn cần phải hiểu rõ bản thân. Nếu bạn sẵn sàng, không ai có thể ngăn được bạn. Đôi lúc bạn có thể lùi lại một bước và xem xét mọi thứ. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng. Đó là những gì tôi làm. Ngoài ra, tinh thần cũng là yếu tố cực kì quan trọng với các hậu vệ“, de Ligt khép lại.

Ở tuổi 20, cựu cầu thủ Ajax vẫn đang trong hành trình hoàn thiện bản thân. Anh tiết lộ vẫn đang học hỏi từ các đàn anh dày dạn kinh nghiệm như Virgil van Dijk (ĐT Hà Lan), hay Leonardo Bonucci và Giorgio Chiellini (Juventus).