Euro 2020 là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 16 và được tổ chức ở 12 thành phố trên khắp châu Âu. Đây cũng là sự kiện kỉ niệm 60 năm ngày giải đấu đầu tiên được tổ chức. Và Euro 2020 có nhiều điểm thay đổi so với trước đây.

Thay vì tổ chức ở một hoặc hai quốc gia như trước đây, giải đấu số một cấp đội tuyển ở châu Âu sẽ diễn ra ở 12 thành phố khác nhau trên khắp châu lục.

Theo đó, 12 thành phố mà 24 đội vượt qua vòng loại sẽ tranh tài là Amsterdam, Baku, Bilbao, Bucharest, Budapest, Copenhagen, Dublin, Glasgow, London, Munich, Rome và Saint Petersburg.

 

Trước đó, UEFA chia 55 quốc gia thành viên vào 10 bảng. Sau khi thi đấu theo từng bảng, hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành quyền trực tiếp chơi Euro 2020. Bốn suất còn lại sẽ được quyết định qua loạt play-off.

Theo thể thức cũ, các đội đứng thứ ba bảng đấu ở vòng loại chạm trán lẫn nhau để giành vé đi tiếp. Nhưng loạt play-off Euro 2020 sẽ được quyết định bởi giải đấu Nations League.

Tại giải Nations League mà UEFA mới lập ra nhằm thay thế cho các trận giao hữu, 16 đội đứng đầu bảng ở bốn hạng A, B, C và D sẽ giành quyền chơi play-off. Đội nào giành vé trực tiếp thông qua vòng loại Euro 2020 thì không cần phải đá play-off. Trong trường hợp đó, ssuất này sẽ dành cho đội có thành tích tốt tiếp theo ở hạng đó.

Nations League lựa chọn sớm 16 đội đá play-off cho Euro 2020

16 đội chắc chắn giành quyền đá play-off cho Euro 2020 là Anh, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Sỹ (đứng đầu nhóm A), Bosnia & Herzegovina, Đan Mạch, Thụy Điển, Ukraina (đứng đầu nhóm B), Phần Lan, Na Uy, Scotland, Serbia (đứng đầu nhóm C), Belarus, Macedonia, Geogria và Kosovo (đứng đầu nhóm D).

Các trận đấu ở vòng loại Euro 2020 sẽ được tổ chức vào các tháng 3, tháng 6, tháng 9, tháng 10 và tháng 11. Vòng loại tháng 3 được khởi tranh hôm nay 21/03.