Điểm quan trọng khi thi công móng nhà liền kề không nên bỏ qua

Bạn đang theo dõi bài viết Điểm quan trọng khi thi công móng nhà liền kề không nên bỏ qua 2023 từ chuyên mục nhà đẹp 2023 của chuyên trang đánh giá đồ nội thất, tại đây ngoài bài #Điểm #quan #trọng #khi #thi #công #móng #nhà #liền #kề #không #nên #bỏ #qua bạn sẽ được cập nhật thêm các xu hướng nội thất 2023, các mẫu nhà cấp 4 và biệt thự đẹp 2023 mới nhất!

Nhà ở liền kề (nhà liên kế) là công trình nhà ở được xây dựng trên những lô đất liền kề nhau. Do đó, móng của những ngôi nhà này cũng nằm sát nhau. Vì vậy, khi thi công móng công trình nhà ở liền kề đòi hỏi chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công cần phải đặc biệt thận trọng và tuân thủ nghiêm ngặt biện pháp thi công.

Trong bài viết này, Yeunoithat.vn Group xin gửi tới bạn đọc một số lưu ý khi thi công móng công trình nhà ở liền kề để đảm bảo chất lượng của công trình cũng như không làm ảnh hưởng đến chất lượng của những công trình bên cạnh.

Khi thi công móng nhà liền kề cần lưu ý những vấn đề sau:

Tránh đào đất quá sâu hơn so với móng của các công trình nhà liền kề bên cạnh

Khi thi công nhà ở liền kề chủ đầu tư và đơn vị thi công cần đặc biệt lưu ý và hết sức thận trọng trong công tác thi công móng.

thi cong nha lien ke
Hình minh họa công tác thi công móng nhà liền kề (Yeunoithat.vn Group)

Khi đào móng công trình nhà ở liền kề không được đào phần móng sâu hơn so với những căn nhà kế bên để tránh ảnh hưởng đến công trình bên cạnh như sạt lở đất, sập móng.

Chủ đầu tư nên lắp đặt thêm phần móng cừ nhằm đảm bảo độ bền vững cho các công trình cũng như các hộ dân lân cận.

Biện pháp thi công móng đơn

Để phòng ngừa lún sụt đất nền sau một thời gian xây dựng thì chủ đầu tư có thể áp dụng thêm biện pháp thi công móng đơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa cho công trình cũng như làm giảm bớt đi áp lực của hạ tầng công trình xuống phía dưới đất nền thì cần chú ý về độ sâu khi đào móng để đảm bảo móng nhà không quá nông cũng không quá sâu.

Khoan mồi trước khi ép cọc

Đối với các công trình nhà liền kề cần phải ép cọc thì trước khi tiến hành ép cọc đại trà thì chủ đầu tư và đơn vị thi công cần phải tiến hành khoan mồi. Việc làm này sẽ đảm bảo không làm ảnh hưởng các căn nhà ở liền kề lân cận. Bởi khi chưa nắm rõ về tính chất của đất mà tiến hành ép cọc đại trà dễ dẫn đến tình trạng áp lực đột ngột khiến nền đất bị phồng, trồi lên làm hư nứt, phồng nền nhà, suy giảm chất lượng nhà ở bên cạnh.

 

khoan moi nha lien ke
Hình ảnh minh họa khoan mồi nhà liền kề (Yeunoithat.vn Group)

Sử dụng văng chống tường

Đối với các công trình nhà ở liền kề, khi công trình xây dựng của quý chủ đầu tư nằm ở giữa hai công trình nhà ở liên kế khác thì khi thi công móng cần sử dụng biện pháp chống văng tường, nhà. Bởi nếu việc đào móng sâu trên nền đất yếu nếu không có hệ thống chống văng nhà gia cố thêm thì có thể xảy ra các hậu quả nghiêm trọng như sụt lún, nghiêng nhà, thậm chí làm sập hoàn toàn công trình lân cận.

Sử dụng văng chống nhà trong thi công xây dựng
Hình ảnh minh họa văng chống nhà (Yeunoithat.vn Group)

Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có cũng như đảm bảo tiến độ thi công thì cần sử dụng văng chống nhà khi thi công đào móng công trình nhà ở liền kề.

Tạo khe biến dạng công trình

 Đối với công trình nhà ở liền kề thì móng công trình của chủ đầu tư sẽ được đặt liền kề với móng nhà lân cận. Tuy nhiên, chúng ta không được phép đổ bê tông trực tiếp vào móng nhà xung quanh hay lấy móng của nhà khác làm cop-pha cho móng của nhà mình.

Trong trường hợp này, chúng ta cần đặt móng cách nhau khoảng 2-3cm. Khoảng cách này được gọi là khe biến dạng để đảm bảo chất lượng công trình nhà liền kề của quý chủ đầu tư đạt chất lượng cao nhất, tránh lún lệch trong quá trình ở sau này bởi 2 nhà xây dựng ở các thời điểm khác nhau và có tải trọng công trình khác nhau dễ dẫn đến tình trạng lún không đều. Bên cạnh đó, ngoài việc lún không đều nhau thì các ngôi nhà cũng có xu hướng biến dạng theo các phương khác nhau (có thể tiến sát vào nhau, tách ra xa nhau, hoặc tịnh tiến đồng điệu…) ở những thời điểm khác nhau hay nhiệt độ khác nhau.

Vì vậy, nếu không có khe biến dạng này dễ dẫn đến tình trạng nứt công trình.

Trên đây là một vài lưu ý quan trọng khi thi công móng công trình nhà ở liền kề mà chủ đầu tư cần biết để đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình cũng như tránh các hệ lụy, rủi ro không đáng có.

Nếu quý chủ đầu tư đang cần tìm một đơn vị thiết kế và thi công nhà liền kề uy tín và chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với Yeunoithat.vn Group nhé.

Thuan An Land Cong Ty xay dung cong trinh Thuan An Lad 3
Hình ảnh công trình nhà liền kề Thuận An Land (Yeunoithat.vn Group)

Với kinh nghiệm thực hiện các công trình, dự án nhà ở liền kề trên địa bàn tỉnh Bình Dương và các tỉnh phía Nam; cùng quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ; hệ thống trang thiết bị hiện đại; đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, am hiểu tường tận về các quy chuẩn thiết kế và biện pháp thi công cùng đội thợ thi công dày dặn kinh nghiệm, yêu nghề, Yeunoithat.vn Group sẽ mang đến cho quý chủ đầu tư những công trình chất lượng, ấn tượng và an toàn nhất.

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Thông tin liên hệ:

Yeunoithat.vn

Địa chỉ: 242 đường GS1, Dĩ An, Bình Dương

Hotline: 082.246.3333

Email: [email protected]

Website: https://chanhnghia.com.vn/

 

Đọc tiếp: Nhà đẹp 2023 , Nhà cấp 4 nông thôn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *