Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đang cân nhắc phương án không cử đội tuyển tham dự ngày hội bóng đá khu vực trong năm 2020.

AFF Cup 2020 dự kiến sẽ được tổ chức từ 23/11 đến 31/12, khá sát lịch thi đấu các trận đấu bù vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á – diễn ra vào tháng 10 và 11.

Với ĐT Thái Lan, khó khăn chưa dừng ở đó. Việc gọi các ngôi sao đang thi đấu ở nước ngoài trở về thi đấu cho ĐTQG trong một thời gian dài là điều không hề đơn giản bởi AFF Cup không thuộc hệ thống thi đấu của FIFA nên các CLB không có nghĩa vụ phải nhả người.

ĐT Thái Lan có 4 trụ cột thi đấu ở Nhật Bản là Dangda, Chanathip, Kawin, Theerathon Bunmathan. Khả năng họ rất bận vào cuối năm cũng là dễ xảy ra khi lúc này giải VĐQG Nhật Bản cũng đang hoãn.

ĐT Thái Lan có thể không tham dự AFF Cup 2020

Tuy nhiên, lực lượng chỉ là một trong số những nguyên nhân khiến Thái Lan đau đầu vào lúc này. Khi mà dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, vấn đề bảo đảm an toàn cho các cầu thủ cũng đang bị đặt dấu hỏi lớn.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) – ông Somyot Poompanmuang phát biểu trước truyền thông: “Tham dự AFF Cup là một niềm tự hào với các quốc gia trong khu vực ASEAN. Nhưng các quy định của Liên đoàn bóng đá khu vực (AFF) không nói rằng tất cả các quốc gia phải tham gia giải này.

Vì vậy, chúng tôi có thể từ chối thi đấu ở giải năm nay. Chúng tôi hy vọng rằng tình hình dịch bệnh sẽ được giải quyết và giải đấu có thể cạnh tranh mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả các đội tuyển tham dự

Ngoài ra, Thái Lan đã tính đến phương án cử đội U23 tham dự AFF Cup 2020. Tuy nhiên mọi thứ không khả thi vì đội bóng hoàn toàn có thể phải nhận kết quả tồi tệ tại giải đấu này và sẽ lại hứng chịu cơn bão chỉ trích từ dư luận trong nước như hơn 1 năm qua.

Vì thế việc Thái Lan không tham dự AFF Cup năm nay là điều có thể hoàn toàn xảy ra.