Dự án đầu tư và những điều cần biết [2022]

Bạn đang theo dõi bài viết Dự án đầu tư và những điều cần biết [2022] 2023 từ chuyên mục nhà đẹp 2023 của chuyên trang đánh giá đồ nội thất, tại đây ngoài bài #Dự #án #đầu #tư #và #những #điều #cần #biết bạn sẽ được cập nhật thêm các xu hướng nội thất 2023, các mẫu nhà cấp 4 và biệt thự đẹp 2023 mới nhất!

Dự án đầu tư là gì?

Dự án đầu tư là cơ sở để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành các biện pháp quản lý, cấp phép đầu tư. Là căn cứ để các nhà đầu tư triển khai các hoạt động đầu tư cũng như đánh giá hiệu quả của các dự án như dự án nhà cao tầng, dự án nhà ở xã hội, dự án chung cư, ….

dự án đầu tư
 

Đây cũng là căn cứ quan trọng để giúp chủ đầu tư có thể thuyết phục các nhà đầu tư khác và tổ chức tín dụng cấp vốn để thực hiện dự án.

Các công việc cần thực hiện trước khi lập dự án

Để thực hiện việc lập dự án đầu tư cũng như triển khai thành công dự án, mang lại nhiều lợi nhuận cũng như lợi ích cho nhà đầu tư thì trước khi lập dự án nhà đầu tư cần phải thực hiện các công việc sau:

Bước 1: Nghiên cứu và đánh giá thị trường đầu tư: Đây là một trong các bước vô cùng quan trọng ảnh hưởng, quyết định đến sự thành công của một dự án đầu tư cũng như tính khả thi của dự án.

Bước 2: Xác định thời điểm đầu tư và quy mô đầu tư.

Bước 3: Lựa chọn hình thức đầu tư.

Bước 4: Tiến hành các hoạt động khảo sát và lựa chọn địa bàn đầu tư.

Dự án đầu tư
 

Sau khi tiến hành 4 bước chuẩn bị trên thì nhà đầu tư cần tiến hành lập dự án đầu tư. Ở giai đoạn này nhà đầu tư cần thực hiện báo cáo tiền khả thi và báo cáo khả thi.

Báo cáo tiền khả thi là gì?

Khái niệm báo cáo tiền khả thi trong lập dự án đầu tư.

Báo cáo tiền khả thi là báo cáo cung cấp các thông tin một cách tổng quát về dự án. Qua đó, chủ đầu tư có thể đánh giá sơ bộ tính khả thi của dự án cũng như giúp nhà đầu tư có thể lựa chọn phương án đầu tư thích hợp nhất cho dự án.

Báo cáo tiền khả thi chính là cơ sở để chủ đầu tư xây dựng báo cáo khả thi.

Nội dung của báo cáo tiền khả thi trong lập dự án đầu tư:

Trong báo cáo tiền khả thi cần thể hiện đầy đủ và làm rõ các thông tin như:

– Định hướng đầu tư của dự án là gì. Nêu ra được những điều kiện thuận lợi cũng như khó khăn phải đối mặt khi thực hiện dự án đầu tư.

– Thể hiện rõ quy mô cũng như hình thức đầu tư dự án.

– Dự kiến khu vực và địa điểm đầu tư dự án: Trong phần này, nhà đầu tư cần xác định được các nhu cầu về diện tích sử dụng đất. Phân tích và đánh giá chi tiết về các vấn đề về ảnh hưởng môi trường, xã hội, tái định cư, nguồn nhân công… đến việc lập dự án đầu tư.

– Phân tích và đánh giá sơ bộ về các công nghệ, thiết bị kỹ thuật được sử dụng cũng như điều kiện cung cấp các vật tư, nguyên vật liệu, dịch vụ hạ tầng cơ sơ…

dự án đầu tư
 

– Đề xuất và lựa chọn phương án xây dựng phù hợp nhất.

– Dự toán sơ bộ tổng mức đầu tư, phương án huy động vốn cũng như khả năng thu hồi vốn, khả năng thu hồi vốn, khả năng trả nợ và thu lợi nhuận.

– Đánh giá hiệu quả đầu tư dự án về các mặt kinh tế-xã hội

– Trình bày cơ cấu và thành phần của dự án.

Đối với dự án mà báo cáo tiền khả thi cần phải được phê duyệt theo quy định của pháp luật thì sau khi được phê duyệt nhà đầu tư có thể bắt tay vào xây dựng báo cáo khả thi của dự án dựa trên các thông tin đã được trình bày và cung cấp bởi báo cáo tiền khả thi.

Mẫu tờ trình báo cáo tiền khả thi dự án đầu tư.

dự án đầu tư
 

Báo cáo khả thi là gì?

Định nghĩa báo cáo tiền khả thi trong lập dự án đầu tư.

Báo cáo khả thi là tập hợp các số liệu, dữ liệu phân tích, đánh giá, đề xuất chính thức về nội dung của dự án theo phương án đã được chủ đầu tư lựa chọn trong báo cáo tiền khả thi. Đây chính là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền thẩm tra và quyết định đầu tư.

Nội dung của báo cáo khả thi là gì?

Trong báo cáo khả thi, chủ đầu tư phải thể hiện được tính hợp pháp, tính hợp lý cũng như tính khả thi và hiệu quả của dự án. Trong đó, các căn cứ để xác định sự cần thiết phải đầu tư dự án thể hiện qua:

– Mục tiêu đầu tư dự án;

– Địa điểm đầu tư dự án;

– Quy mô dự án;

– Vốn đầu tư;

– Thời gian tiến độ thực hiện dự án;

– Các giải pháp về kiến trúc, xây dựng, công nghệ, môi trường;

– Phương án sử dụng lao động, quản lý, khai thác dự án;

– Các hình thức quản lý dự án;

– Hiệu quả đầu tư dự án;

– Xác định các mốc thời gian chính thực hiện dự án;

– Trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

dự án đầu tư
 

Hồ sơ thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng công trình.

Hồ sơ thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng gồm các loại hồ sơ giấy tờ sau:

– Văn bản về chủ trương đầu tư xây dựng công trình theo quy định pháp luật về đầu tư, đầu tư công, đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

– Quyết định lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc thông qua thi tuyển theo quy định và phương án thiết kế được lựa chọn kèm theo (nếu có yêu cầu).

– Văn bản/quyết định phê duyệt và bản vẽ kèm theo (nếu có) của một trong các loại quy hoạch sau đây: Quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt; quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành khác theo quy định của pháp luật về quy hoạch; phương án tuyến, vị trí công trình được cơ quan Nhà nước có thẩm quyển chấp thuận đối với công trình xây dựng theo tuyến; quy hoạch phân khu xây dựng đối với trường hợp không có yêu cầu lập quy hoạch chi tiết xây dựng;

– Văn bản ý kiến về giải pháp phòng cháy, chữa cháy của thiết kế cơ sở; văn bản kết quả thực hiện thủ tục về đánh giá tác động môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường (nếu có yêu cầu theo quy định của pháp luật về PCCC, bảo vệ môi trường);

dự án đầu tư
 

Lưu ý: các thủ tục về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường được thực hiện theo nguyên tắc đồng thời, không yêu cầu bắt buộc xuất trình các văn bản này tại thời điểm trình hồ sơ thẩm định. Nhưng phải có kết quả gửi cơ quan chuyên môn vê xây dựng trước thời hạn thông báo kết quả thẩm định.

Trường hợp chủ đầu tư có yêu cầu thực hiện thủ tục lấy ý kiến về giải pháp PCCC của thiết kế cơ sở theo cơ chế một cửa liên thông khi thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng tại cơ quan chuyên môn về xây dựng thì chủ đầu tư nộp bổ sung 01 bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật về PCCC.

– Các văn bản thỏa thuận, xác nhận về đấu nối hạ tầng kỹ thuật của dự án; văn bản chấp thuận độ cao công trình theo quy định của Chính phủ về quản lý độ cao chướng ngại vật hàng không và các trận địa quản lý, bảo vệ vùng trời tại Việt Nam (trường hợp dự án không thuộc khu vực hoặc đối tượng có yêu cầu lấy ý kiến thống nhất về bề mặt quản lý độ cao công trình tại giai đoạn phê duyệt quy hoạch xây dựng) (nếu có);

– Các văn bản pháp lý khác có liên quan (nếu có);

– Hồ sơ khảo sát xây dựng được phê duyệt; thuyết minh Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng; thiết kế cơ sở hoặc thiết kế khác theo thông lệ quốc tế phục vụ lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng (gồm bản vẽ và thuyết minh); danh mục tiêu chuẩn chủ yếu áp dụng cho dự án;

– Danh sách các nhà thầu kèm theo mã số chứng chỉ năng lực của nhà thầu khảo sát, nhà thầu lập thiết kế cơ sở, nhà thầu thẩm tra (nếu có); mã số chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng của các chức danh chủ nhiệm khảo sát xây dựng; chủ nhiệm, chủ trì các bộ môn thiết kế, lập tổng mức đầu tư, chủ nhiệm, chủ trì thẩm tra;

– Đối với dự án sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công có yêu cầu xem xét tổng mức đầu tư, ngoài các nội dung quy định nêu trên, hồ sơ trình thẩm định phải có các nội dung sau: tổng mức đầu tư, các thông tin, số liệu về giá, định mức có liên quan để xác định tổng mức đầu tư; báo giá, kết quả thẩm định giá (nếu có).

Mẫu tờ trình thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi
du an dau tu va nhung dieu can biet 3
 Tham khảo thêm các bước thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng

Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc tư vấn thêm các thông tin nào khác thì có thể liên với các thông tin liên quan đến kiến trúc, kỹ thuật xây dựng hay dự toán ngân sách về dự án thì hãy liên hệ với Yeunoithat.vn Group nhé.

Yeunoithat.vn

Địa chỉ: 242 đường GS1, Dĩ An, Bình Dương.

Hotline: 0986 58 78 78

Email: [email protected]

Website: chanhnghia.com.vn – chanhnghia.vn – chanhnghia.com

Đọc tiếp: Nhà đẹp 2023 , Nhà cấp 4 nông thôn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *