FIFA thông báo đã chính thức đệ đơn lên tòa án ở Thụy Sĩ để buộc Michel Platini để trả lại số tiền thiếu minh bạch mà ông đã nhận từ Sepp Blatter.

Xem thêm: Cựu chủ tịch UEFA Platini bị bắt để thẩm tra vụ Qatar đăng cai World Cup 2022

Sau bê bối liên quan tới việc nhận hối lộ, Michel Platini bị cấm tham gia mọi hoạt động liên quan đến bóng đá trong vòng 4 năm, bỏ lỡ cơ hội tranh cử vào ghế Chủ tịch FIFA thay thế cho Sepp Blatter, người cũng bị cấm 8 năm khi dính dáng tới khoản thanh toán mờ này.

Án cấm 4 năm của Platini vừa mãn hạn vào tháng trước nhưng cựu chủ tịch UEFA hiện đang đối mặt với nghi án giúp Qatar “mua” quyền đăng cai World Cup 2022.

Cựu Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Michel Platini vừa bị cảnh sát Pháp bắt giữ để phục vụ điều tra cáo buộc nhận hối lộ để trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar. 😱😱

Posted by Bóng Đá HIT on Tuesday, June 18, 2019

Trong báo cáo mà AFP có được vào tuần trước, FIFA xác nhận hôm 16/12 đã gửi các thủ tục tố tụng để lấy lại số tiền bất hợp pháp mà Blatter đã chuyển cho Platini.

Điều này tuân theo nghị quyết nhất trí được Ủy ban quản trị FIFA thông qua gần đây, trong đó nhấn mạnh rằng FIFA buộc có trách nhiệm trong việc cố gắng thu hồi số tiền mà một cựu quan chức đã trả một cách bất hợp pháp”, FIFA nói trong một tuyên bố.

Tòa án Tối cao Liên bang Thụy Sĩ cũng đã xác nhận rằng món quà trị giá 2 triệu USD này sẽ được xem là một khoản thanh toán không phù hợp. Nếu thu hồi thành công, các khoản tiền này (cùng với tiền lãi) sẽ được chuyển hoàn toàn trở lại vào sự phát triển bóng đá, đó là nơi đáng ra nó đã được sử dụng ngay từ đầu”, FIFA cho biết thêm.

Theo kết quả điều tra, 2 triệu USD trên được Blatter ủy quyền thanh toán cho Platini với nội dung trả công cố vấn cho danh thủ người Pháp. Chính quyền Thụy Sĩ bắt đầu điều tra khoản tiền mờ ám này vào năm 2015, trước khi FIFA loại trừ Platini khỏi chức vụ, còn ông Blatter buộc phải từ chức.