Mọi cầu thủ có hành vi phân biệt chủng tộc trong bóng đá sẽ lập tức bị phạt cấm thi đấu 10 trận, theo quy định mới của FIFA.

Mới đây, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa đưa ra những điều lệ mới về kỉ luật và đạo đức trong bóng đá, cho phép trừng trị một cách mạnh tay mọi hành vi phân biệt đối xử.

Các cầu thủ có liên quan đến những vụ việc đáng lên án này sẽ bị cấm ít nhất 10 trận. Thêm vào đó, những vụ việc liên quan cũng có khả năng bị đưa ra xem xét ở các phiên điều trần của FIFA.

Từ lâu, phân biệt chủng tộc luôn được coi là một trong những vấn nạn đáng báo động trong làng bóng đá thế giới. Vì vậy, việc giải quyết triệt để những hành vi sai trái này đang trở thành mục tiêu hàng đầu của cơ quan quyền lực nhất trong làng bóng đá.

Trong thông cáo trên trang chủ, FIFA đề cập: “Vấn đề phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử đã được xem xét một cách kỹ lưỡng. FIFA muốn đi đầu trong cuộc chiến dịch chống lại vấn nạn kinh hoàng nhắm vào quyền cá nhân của mỗi con người“.

Chúng tôi sẽ đòi lại quyền công bằng cho các nạn nhân và họ phải được tôn trọng. Đối với lần vi phạm đầu tiên, số tiền phạt ít nhất là 20.000 USD với hiệp hội hoặc CLB liên quan. Còn các cá nhân sẽ phải chịu những phiên điều trần bắt buộc của FIFA“.

Bộ luật mới của FIFA – chính thức có hiệu lực từ tuần tới – cũng đề cập đến việc thắt chặt những điều luật liên quan đến một số vấn đề khác như công bằng tài chính hay việc sử dụng doping.

FIFA đang cho thấy những nỗ lực lớn nhằm cứu vãn lại uy tín của tổ chức, sau hàng loạt bê bối trong thời gian qua khiến dư luận xôn xao. Một trong số đó là những “điểm đen” trong quá trình đăng cai World Cup 2022 của nước chủ nhà Qatar.