Để ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng tài chính trong lĩnh vực bóng đá, FIFA yêu cầu các đội và cầu thủ giảm lương.

Những người đứng đầu FIFA cùng ECA và FIFPro đã gặp nhau thông qua một cuộc họp trực tuyến để định hình những chiến lược mới trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội trên toàn thế giới.

Theo tờ Marca của Tây Ban Nha, sau cuộc họp, tất cả các bên đã nhận thức được sự quan trọng của chiến lược mà FIFA vừa đề ra để thay đổi thế giới bóng đá.

Biện pháp có tác động lớn nhất là yêu cầu các cầu thủ giảm lương trong khi Covid-19 làm tê liệt thế giới bóng đá. Ngoại hạng Anh và một số giải khác đã áp dụng biện pháp này.

Chủ tịch Gianni Infantino đề nghị tất cả cầu thủ giảm 50% số lương của mình để giảm áp lực tài chính cho CLB. Yêu cầu này của chủ tịch FIFA sẽ có hiệu lực từ tuần sau (30/3) nếu được thông qua.

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino kêu gọi hành động để giải cứu bóng đá.

Khi tình hình khôi phục, các hợp đồng sẽ trở lại trạng thái cũ, nhưng cũng cần tính đến thực tế xã hội và thể thao. Các CLB cũng không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng với cầu thủ hay HLV trong giai đoạn này.

Kỳ chuyển nhượng có thể sẽ kéo dài lên 16 tuần (4 tháng) để tạo điều kiện tốt nhất cho các CLB bổ sung và ổn định lực lượng. Trước đó, các đội bóng đề xuất giai đoạn này kéo dài đến hết năm 2020.

Ngoài ra, FIFA cũng công bố những điều luật mới với mục đích bảo vệ quyền lợi cho cầu thủ, ban huấn luyện và CLB. Theo đó, FIFA sẽ xử phạt nghiêm khắc nếu cầu thủ hoặc CLB nào vi phạm những việc sau: đơn phương chấm dứt hợp đồng với cầu thủ hoặc HLV, không trả lương cho cầu thủ, cầu thủ không được CLB chăm sóc sức khoẻ, phân biệt chủng tộc…

Cuối cùng, FIFA cho phép mọi đội bóng được phép cho nhân viên thời vụ nghỉ việc để giảm bớt quỹ lương.