Sau khi xuất ngoại thi đấu, giá trị chuyển nhượng của ba ngôi sao ĐT Việt Nam đã bất ngờ tăng mạnh trên chuyên trang định giá cầu thủ nổi tiếng thế giới Transfermarkt.

Cụ thể ở đợt cập nhật thông tin vào ngày 21 tháng 2 vừa qua, Transfermarkt đã bất ngờ thay đổi giá trị chuyển nhượng của bộ ba ngôi sao Văn Lâm, Xuân Trường và Công Phượng.

Theo đó, Đặng Văn Lâm trước đây chưa được định giá thì nay giá trị chuyển nhượng của thủ môn sinh năm 1993 đã tăng vọt lên mức 300.000 euro (tương đương khoảng gần 8 tỉ đồng).

Nguyên do là bởi sau màn thể hiện rực sáng ở AFF Suzuki Cup 2018 và AFC Asian Cup 2019, Văn Lâm đã được đại gia Thái Lan Muangthong United mua “đứt” với bản hợp đồng ba năm, cùng mức phí phải chuyển cho CLB Hải Phòng là 500.000 USD.

Tiền vệ Lương Xuân Trường trước đây được định giá 50.000 euro thì nay đã tăng vọt lên mức 200.000 euro (khoảng hơn 5 tỉ đồng). Cầu thủ người Tuyên Quang được HAGL cho Buriram United mượn trong vòng một năm. Anh nhận mức lương 10.000 USD/tháng và được cấp nhà cùng xe hơi riêng.

Trong khi đó, giá trị của ngôi sao Công Phượng cũng tăng vọt từ 25.000 euro lên mức 150.000 euro (khoảng gần 4 tỉ đồng) sau khi anh gia nhập Incheon United với bản hợp đồng cho mượn một năm từ HAGL. Tờ Sao Star tiết lộ, tổng giá trị mà Incheon United phải trả để mượn Công Phượng trong vòng một năm là khoảng 8 tỉ đồng bao gồm phí chuyển nhượng, lương, thưởng cùng các chi phí khác.

Một ngôi sao khác của ĐT Việt Nam cũng tăng giá trị trên Transfermarkt là cầu thủ chạy cánh Nguyễn Trọng Hoàng, người vừa gia nhập CLB Viettel với bản hợp đồng ba năm. Trước đó, Trọng Hoàng được định giá 50.000 euro (cao nhất ĐT Việt Nam) thì nay giá trị của cầu thủ gốc xứ Nghệ là 100.000 euro (khoảng 2,6 tỉ đồng).

Rõ ràng sau thành công của bóng đá Việt Nam trong năm 2018 và AFC Asian Cup 2019 cùng sự xuất ngoại của ba ngôi sao Văn Lâm, Xuân Trường và Công Phượng, giá trị của các cầu thủ Việt Nam đã tăng lên đáng kể.

Mặc dù vậy, nếu so với các tuyển thủ Thái Lan, chúng ta vẫn còn kém xa họ. Tất cả các cầu thủ đang khoác áo ĐT Thái Lan hiện tại đều được Transfermarkt định giá (trong khi ĐT Việt Nam chỉ là bốn).

Tuyển thủ Thái Lan có giá trị cao nhất là Chanathip Songkrasin với mức 1,5 triệu euro. Người thấp nhất là thủ môn Saranon Anuin và tiền đạo Siroch Chatthong, đều ở mức 150.000 euro – ngang với Công Phượng.