Trong mắt HLV Guardiola, học trò cũ Messi có khả năng trở thành cầu thủ hay nhất ở nhiều vị trí khác nhau.

Khi được hỏi về khả năng Sergio Aguero, cầu thủ lập hat-trick trong trận Man City thắng Aston Villa 6-1, là tiền đạo hay nhất mà ông từng dẫn dắt trong sự nghiệp, Guardiola bác bỏ: “Người hay nhất là Messi. Messi hay nhất ở các vị trí số 9, 10, 11, 7, 6, 5, 4… Aguero là một trong những cầu thủ xuất sắc còn lại“.

Guardiola có bốn năm dẫn dắt Messi, từ 2008 đến 2012. Đây cũng là giai đoạn Messi phát triển mạnh mẽ trong vai trò tiền đạo. Nhờ 211 bàn của ngôi sao người Argentina, Guardiola giành được ba La Liga, hai Champions League và nhiều danh hiệu khác.

Từ khi ông thầy cũ rời sân Nou Camp, Messi phát triển theo một hướng khác. Anh chơi lùi sâu, tận dụng khả năng chuyền bóng, đồng đội hơn, nhưng vẫn không quên nhiệm vụ ghi bàn. Trong ba mùa giải gần nhất, Messi đều giành giải Vua phá lưới La Liga và Giày Vàng châu Âu.

Trong khi đó, dưới sự dẫn dắt của Guardiola, Aguero hoàn thiện hơn trong vai trò trung phong. Anh ghi được ít nhất 30 bàn trong ba mùa gần nhất, và đang có 18 bàn mùa này.

Từ khi Guardiola rời sân Nou Camp, Barca vẫn chưa tìm được HLV có tầm vóc tương xứng. CĐV thậm chí đang mong HLV đương nhiệm, Ernesto Valverde bị sa thải ngay cả khi đem lại hai chức vô địch La Liga liên tiếp.

Guardiola bày tỏ sự thông cảm: “Barca là một nơi đặc biệt, khi chiến thắng ở La Liga là không đủ. Tôi rất tiếc cho Ernesto. Tôi nghĩ anh ấy không xứng đáng với điều đó. Là một hội viên Barca, tôi hy vọng CLB có thể sớm giải quyết ổn thỏa“.