Cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam bất ngờ chỉ ra một yếu tố “..quá nặng tình” là lý do ngăn cản các cầu thủ Việt Nam thành công ở nước ngoài.

Vào ngày mai 5/7, tiền đạo Nguyễn Công Phượng sẽ ký hợp đồng với Sint-Truiden V.V. để trở thành cầu thủ Việt Nam thứ hai chơi bóng tại châu Âu.

Trước Phượng, người Việt đầu tiên thi đấu chính thức tại miền đất hứa này chính là đàn anh Lê Công Vinh, ở Bồ Đào Nha, cách đây đúng 10 năm trước.

Bất chấp những tiến bộ nhanh chóng của bóng đá Việt Nam, vẫn chưa có nhiều cái tên Việt Nam có cơ hội thử sức ở nền bóng đá phát triển nhất thế giới.

Nói về thực tế này, ông Alfred Riedl – cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam và cũng là cựu cầu thủ của Sint-Truiden – giải thích với Zing: “Đã bao nhiêu cầu thủ Việt Nam tiến ra nước ngoài trong năm nay? Tôi nghĩ xuất ngoại là việc không dễ dàng với họ. Bởi cầu thủ Việt Nam quá nặng tình“.

Họ quá gần gũi, dành nhiều tình cảm cho quê hương, gia đình, bạn bè. Một trong những cầu thủ Việt đầu tiên ra nước ngoài là Công Vinh. Tuy nhiên, anh ấy không thể ở lại Bồ Đào Nha quá lâu”.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại Việt Nam, ông Riedl tỏ ra hiểu cầu thủ Việt. “Nếu cầu thủ Việt Nam có đủ kỹ năng và thể lực, điều thực sự quan trọng là anh ta phải có khát khao xuất ngoại mãnh liệt, phải muốn đi tìm những thử thách mới nhiều hơn các cầu thủ khác” – ông nhấn mạnh.

Riêng về trường hợp của Công Phượng, nhà cầm quân người Áo tin rằng thử thách dành cho Phượng tại Sint-Truiden sẽ rất lớn. Ông khẳng định vài trận ấn tượng tại Asian Cup 2019 là không đủ cho Phượng khi tới đội bóng mới. Anh vẫn cần chứng tỏ khả năng trước những người Nhật Bản ở Sint-Truiden.

Dẫu vậy, ông Riedl vẫn tin vào cơ hội của Phượng bởi giải vô địch quốc gia Bỉ chỉ nằm ở “nhóm trung bình của châu Âu, ngang với Áo, Thụy Sĩ”.