Theo HLV Jose Mourinho, việc sử dụng các trợ lí trọng tài video (VAR) ở Ngoại hạng Anh đang gặp rất nhiều vấn đề nhức nhối.

Kể từ đầu mùa giải Ngoại hạng Anh 2019/2020 đến nay, VAR luôn là một chủ đề được bàn tán rất nhiều. Đã có những quyết định chính xác được đưa ra nhờ phân tích băng hình, nhưng cũng không ít lần trọng tài chính bỏ qua tình huống 50/50.

Trong trận đấu giữa Liverpool và Manchester City tại vòng 12 Ngoại hạng Anh, các quyết định của trọng tài chính Michael Oliver đã tạo ra nhiều sự tranh cãi quyết liệt. Phút thứ 5, khi Man City thực hiện pha tấn công, bóng đã khẽ chạm tay hậu vệ Trent Alexander-Arnold trong vòng cấm, nhưng không có quả 11m nào được thổi và ngay lập tức, Liverpool phản công rồi ghi bàn mở tỉ số.

Sau đó, đến hiệp hai, Raheem Sterling ngã trong vòng cấm sau tác động từ Sadio Mane, nhưng Man City tiếp tục bị từ chối quả phạt đền. Ở cả hai tình huống này, trọng tài Oliver đều không cho dừng trận đấu để xem lại băng hình, mà chỉ nghe tư vấn từ tổ trợ lý thông qua bộ đàm.

Không có quyết định nào từ VAR về quả 11m cho Man City nhưng sau trận, Trent Alexander-Arnold thừa nhận bóng đã chạm vào tay cầu thủ này.

Nói về điều này, HLV Jose Mouirinho cho rằng VAR chỉ mang lại sự bực bội chứ chưa thể hiện nhiều hiệu quả.

Tôi nghĩ rằng chúng ta đã nói về VAR quá nhiều, và câu hỏi lớn nhất đặt ra là liệu nó có đủ sự nhất quán trong từng trận đấu hay không.” – Người Đặc Biệt phát biểu trong chương trình của đài Sky Sports.

Đây là điều khiến tôi cảm thấy thiếu hài lòng nhất. Cùng một khoảnh khắc như vậy, trận này thì trọng tài thổi phạt đền, trận khác gì lại không. Đó là điều đáng chú ý nhất. Trận đấu vừa qua rất hay, nhưng lại có quá nhiều điều bên lề đáng để bàn tán.

Theo các nguồn tin từ Anh, Chủ tịch hội đồng trọng tài – ông Mike Riley sẽ sớm đưa ra những thay đổi nhằm cải thiện chất lượng của VAR ở giải Ngoại hạng Anh trong thời gian tới. Một trong những yêu cầu mà ông Riley đặt ra sẽ là yêu cầu các “vị vua áo đen” sử dụng màn hình bên ngoài sân cỏ để phân tích tình huống, thay vì dựa hoàn toàn vào tư vấn từ đội ngũ trợ lý.