Trong buổi họp báo trưa qua 23/9, nhà cầm quân người Hàn Quốc đã có những chia sẻ hết sức thẳng thắn về việc gọi hay không gọi các cầu thủ Việt kiều chơi bóng ở nước ngoài về khoác áo đội tuyển.

Sau thành công của thủ thành Đặng Văn Lâm trong màu áo tuyển Việt Nam, một làn sóng cầu thủ Việt kiều đã rầm rộ bày tỏ mong muốn được trở về chơi cho quê hương.

Trong số đó có không ít những cái tên nổi bật như tiền đạo Alexander Dang chơi ở giải Na Uy, thủ thành Filip Nguyen thi đấu ở giải VĐQG CH Séc hay hậu vệ Jason Quang Vinh Pendant ở Ligue 2.

Điều này đem lại nhiều tín hiệu tích cực khi sẽ giúp cho sức mạnh của ĐT Việt Nam được tăng lên đáng kể, trên thế giới có không ít những ĐTQG sống nhờ hơi thở của các cầu thủ nhập tích hay mang trong mình hai dòng máu.

Dẫu vây, trong chia sẻ mới nhất, HLV Park Hang-seo đã bất ngờ cho biết các cầu thủ Việt kiều sẽ rất khó để trở về khoác áo ĐTQG bởi sự bất đồng ngôn ngữ và quan trọng là cả năng lực:

Hiện nay, một số cầu thủ Việt kiều có bố hoặc mẹ là người Việt nhưng họ hoàn toàn không nói được câu tiếng Việt nào. Các cầu thủ ấy không sinh ra tại Việt Nam mà ở nước ngoài nên không hiểu về văn hoá Việt.

Họ có dòng máu Việt Nam nhưng suy nghĩ, thói quen, hành động của họ lại là của công dân nước bản địa, cách tư duy, suy nghĩ không phải kiểu Việt Nam mà hoàn toàn là người nước ngoài.

Tôi có hơi nghi ngại rằng cầu thủ Việt kiều sẽ bất đồng ngôn ngữ cùng cách tư duy khác biệt thì rất khó hoà nhập vào tinh thần một đội của tuyển Việt Nam.

Khả năng hoà nhập của họ ra sao? Tất nhiên, chúng ta chỉ nói đó là vấn đề thủ tục thôi. Nếu cầu thủ Việt kiều thực sự tài năng và vượt trội thì tuyển Việt Nam mới cần. Còn nếu họ chỉ ngang bằng cầu thủ trong nước thì nên cân nhắc” – ông Park chia sẻ.

Nói về tiêu chí lựa chọn cầu thủ của mình, chiến lược gia 60 tuổi lý giải:

Mỗi HLV thường có một tiêu chí riêng trong việc huấn luyện cầu thủ. Tôi không thể nói chính xác, chi tiết từng tiêu chí tuyển chọn của tôi.

Quan trọng nhất vẫn là năng lực cầu thủ, tiếp đến là năng lực vận hành chiến thuật và khả năng hiểu và tiếp nhận chiến thuật. Về thể lực thì tùy vào từng vị trí mà có từng yêu cầu khác nhau” – HLV Park Hang-seo nói.

Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ tập luyện từ ngày 23/9 đến ngày 6/10 để chuẩn bị cho lượt trận thứ hai và ba ở Vòng loại World Cup 2022.

Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ tiếp đón Malaysia vào ngày 10/10 tới trước khi có chuyến làm khách đến Bung Karno của Indonesia vào ngày 15/10.