Đối với HLV Park Hang-seo, người lớn tuổi nhất trong một đội bóng chưa chắc đã được lựa chọn làm đội trưởng.

Kể từ ngày đến Việt Nam, đã có khá nhiều cái tên được HLV Park Hang-Seo lựa chọn để giữ tấm băng thủ quân của các cấp độ đội tuyển.

Trong chương trình “Quản gia” trên kênh SBS (Hàn Quốc), thầy Park đã có những chia sẻ về cách chọn thủ quân của mình:

Lớn tuổi nhất trong đội chỉ là một trong những điều kiện để tôi lựa chọn đội trưởng. Quan trọng là anh ta phải biết lắng nghe, nhận được sự tin tưởng của cả đội“.

Một người dè dặt thì không thể lãnh đạo được. Đội trưởng phải đại diện cho cả đội. Hơn nữa, anh ta phải có khả năng lãnh đạo, phải có tiếng nói. Khi làm đội trưởng thì anh ta cần cảm nhận được gánh nặng trách nhiệm. Tất nhiên, lời của đội trưởng có quyền lực ngang cả tôi. Nếu đội trưởng bảo cả đội chạy quanh sân 5 vòng khi không có HLV ở đó thì họ cũng phải nghe”.

Quế Ngọc Hải và Quang Hải được tin tưởng trao băng đội trưởng ở ĐTQG và U23 Việt Nam.

Đặc biệt, ở thời khắc khi chuẩn bị bước vào trận đấu, từ việc toàn đội chụm tay lại, riêng đội trưởng sẽ ngửa tay lên và đặt ở vị trí chính giữa, với ý nghĩa người đội trưởng sẽ hỗ trợ cả tập thể. “Điều đó có nghĩa rằng người đội trưởng sẽ hỗ trợ cả tập thể. Các đồng đội của anh tay sẽ cảm nhận được vị trí trung tâm của đội trưởng. Người thủ quân sẽ nói rằng: Chúng ta là một!

Có thể thấy rõ điều này khi mà Quế Ngọc Hải ở tuyển quốc gia Việt Nam hay Quang Hải ở tuyển U22, dù không phải những cầu thủ lớn tuổi nhất đội nhưng vẫn được thầy Park chọn làm đội trưởng.

Bên cạnh tiêu chí chọn đội trưởng, thầy Park cũng tiết lộ một chút về cách quản lý đội bóng. Ông cho biết, một trong những nguyên tắc quan trọng ông yêu cầu các học trò tuân theo tuyệt đối là trong bữa ăn không được sử dụng điện thoại di động.

Ông Park cho biết: “Nếu không có điện thoại, bạn sẽ phải nói chuyện với người khác. Điều đó giúp cho mọi người thân thiết và gắn kết hơn. Thỉnh thoải, tôi ngồi ở một vị trí có thể quan sát được tất cả. Tôi muốn xem các trợ lý, cầu thủ của tôi ăn có ngon hay gặp vấn đề gì không.

Tất nhiên, nếu ai không làm đúng quy định thì sẽ phải chống đẩy 50 cái. Tôi phải đưa ra một hình phạt khó để không ai tái phạm lỗi lầm“.

Hiện tại, thầy trò HLV Park Hang-Seo đang có chuyến tập huấn tại tỉnh Tongyeong (Hàn Quốc) nhằm chuẩn bị cho U23 châu Á 2020. Ngày 23/12, toàn đội sẽ trở về TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục quá trình tập luyện trước khi di chuyển sang Thái Lan ngày 1/1/2020.