Huấn luyện viên Park Hang-seo khẳng định đây chính là lúc để bóng đá Việt Nam vươn tầm, chuẩn bị cho một tương lai vô cùng rộng mở.

Kể từ khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã đem lại những sự thành công ngoài mong đợi. Nhờ sự chỉ đạo và tầm nhìn của ông, bóng đá Việt Nam đang vươn mình để trở thành một trong những thế lực của khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung, với hàng loạt thành tích rất đáng chú ý.

Nói về tương lai của nền bóng đá Việt trong thời gian tới, nhà cầm quân người Hàn Quốc thể hiện sự lạc quan lớn, và khẳng định nếu phá bỏ được mọi quan niệm cố hữu bấy lâu nay, thì sự phát triển này sẽ còn kéo dài và mạnh mẽ hơn nữa.

Chúng ta cần phải thoát khỏi những định kiến đang có. Việt Nam đang ở thời kỳ phù hợp để trở thành trung tâm của bóng đá châu Á. Giấc mơ trở thành hiện thực từ việc chúng ta tự tin và thừa nhận năng lực của mình” – VTCNews dẫn lời thầy Park. “Trước khi tôi đảm nhiệm, các cầu thủ lẫn lộn giữa thể hình và thể lực. Họ cho rằng thể lực của mình là yếu.

Cái này chỉ là ‘tin đồn vô căn cứ’ được truyền miệng liên tục từ xưa tới nay nhưng nhận thức như thế này cứ tồn tại bên trong các cầu thủ và họ tin rằng đó là thực tế. Vấn đề phát sinh ở đây là giây phút họ thừa nhận yếu điểm này, sự tự tin của họ cũng giảm xuống.

Dẫu vậy, cầu thủ Việt Nam yếu thể hình chứ không phải là thể lực. Chúng tôi đã trực tiếp cho các cầu thủ thấy kết quả kiểm tra thể lực và giải thích cho họ sự khác biệt về thể hình và thể lực để họ xoá bỏ quan niệm cố hữu này. Điều đó kết nối đến sự tự tin của cầu thủ và trở thành nguồn động lực, giúp họ thi đấu không mệt mỏi kể cả trong những hiệp đấu phụ liên tục ở những giải đấu năm ngoái.

Qua thực tiễn từ bóng đá, HLV Park Hang-seo cũng có những nhận xét về những khía cạnh khác của Việt Nam.

Điều tôi muốn nói thông qua ví dụ này là nếu chúng ta tự tin thoát khỏi quan niệm cố hữu, chúng ta có thể đạt được mục tiêu của mình. Giá trị này không chỉ áp dụng trong bóng đá, mà tôi tin rằng nó là giá trị có giá trị chung một cách toàn diện với kinh tế Việt Nam đang trỗi dậy.

Khó khăn không phải là không còn trước mắt thầy trò HLV Park Hang-seo. Tuy nhiên, nếu đám đối đầu với mọi chông gai với tinh thần lạc quan, tự tin ở bản thân cùng sự tôn trọng với mọi đối thủ, những mục tiêu lớn mang tên vòng loại World Cup 2022, SEA Games 2019 và VCK U23 châu Á 2020 sẽ không phải là điều gì quá xa vời.