Hướng dẫn phân biệt nhà ở liền kề và nhà phố liền kề 2023

Bạn đang theo dõi bài viết Hướng dẫn phân biệt nhà ở liền kề và nhà phố liền kề 2023 thuộc chuyên mục kiến thức xây nhà đẹp năm 2023 của chuyên trang review đồ nội thất, ngoài những tin tức về #Hướng #dẫn #phân #biệt #nhà #ở #liền #kề #và #nhà #phố #liền #kề bạn cũng có thể xem thêm các mẫu nhà đẹp 2023 được chọn lọc từ các KTS và một số chuyên trang tin tức từ các showroom nội thất uy tín!

Nhà ở liền kề và nhà phố liền kề có thực sự giống nhau không là câu hỏi mà hiện nay nhiều người thắc mắc. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về hai cụm từ này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Trong bài viết này, Yêu Nội Thất sẽ giúp bạn hiểu rõ về hai khái niệm nay cũng cách phân biệt chúng.

1. Nhà ở liền kề là gì?

Nhà ở liền kề hay còn được gọi là nhà ở liên kế. Là công trình được xây dựng liền sát nhau với, thông nhiều tầng. Có thiết kế ngoại thất giống nhau và xây dựng sát nhau thành dãy trong những lô đất nằm liền nhau và cùng sử chung một hệ thống hạ tầng. Nhà ở liền kề thường có chiều dài gấp nhiều lần hơn so với chiều rộng.

 

Hình ảnh minh họa công trình nhà ở liền kề
Hình ảnh minh họa công trình nhà ở liền kề

2. Nhà phố liền kề là gì?

Nhà phố liền kề hay còn được gọi với tên gọi khác là nhà phố thương mại, shophouse. Đây cũng là một loại nhà ở liên kế và chúng thường được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại dịch vụ theo các quy hoạch xây dựng đã được duyệt.

Phân biệt nhà ở liền kề và nhà phố liền kề
Hình ảnh nhà phố liền kề

3. Cách phân biệt nhà ở liền kề và nhà phố liên kế.

Về thiết kế bố trí công năng

Nhà ở liền kề và nhà phố liền kề đều là loại công trình nhà ở được xây dựng sát vách nhau và xây dựng theo bản vẽ ngoại thất giống nhau. Tuy nhiên, chúng lại khác nhau ở mục đích sử dụng từ đó cách bố trí, thiết kế công năng, vị trí và pháp lý của chúng cũng khác nhau.

Về thiết kế bố trí công năng

Nếu như nhà ở liền kề phần lớn phục vụ cho mục đích chính là để thuần ở thì nhà phố liền kề (shophouse) thường kết hợp giữa mục đích để ở và kinh doanh, buôn bán. Do đó, khi thiết kế nhà ở liền kề thì chủ đầu tư thường chú trọng đến vấn đề nhu cầu để ở, thiết kế không gian tối ưu cho không gian sinh hoạt chung, nghỉ ngơi của gia đình. Trong khi đó, đối với các nhà phố liền kề thì tầng 1 thường được thiết kế để phục vụ cho việc kinh doanh, các tầng trên sẽ được thiết kế không gian riêng tư dành cho gia đình.

Về vị trí xây dựng

Về vị trí xây dựng thì các ngôi nhà ở liền kề thường được xây dựng trong các khu đô thị có nhiều không gian công cộng cũng như tiện ích sân vườn, cây xanh, …. Mật độ xây dựng ở đây thường từ 80 đến 90%.
Còn đối với nhà phố liền kề thì thường được xây dựng ở các khu đô thị trên các trục đường lớn, tại các tòa nhà chung cư. Mật độ xây dựng ở đây thường là 100%.

thi công công trình nhà ở liền kề (Yêu Nội Thất)
Hình ảnh thi công thi công công trình nhà ở liền kề (Yêu Nội Thất)

Về mặt pháp lý

Đối với nhà ở liền kề thì chủ nhân được cấp sổ đỏ với thời gian sử dụng lâu dài. Còn đối với nhà phố liền kề thì sổ đỏ thường có hạn sử dụng là 50 năm.

Kinh nghiem lua chon don vi thiet ke va thi cong chung cu 5
Công trình nhà phố liền kề Thuận An Land-Yêu Nội Thất

Như vậy khái niệm nhà ở liền kề và nhà phố liền kề là hai khái niệm khác nhau. Hy vọng những chia sẻ của Yeunoithat.vn sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ và phân biệt hai loại hình nhà ở này.

Nếu bạn cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến xây dựng hoặc cần tư vấn về thiết kế cũng như thi công xin vui lòng liên hệ:

Yeunoithat.vn

Địa chỉ: 242 đường GS1, Dĩ An, Bình Dương

Hotline: 082.246.3333

Email: [email protected]

Website: chanhnghia.com.vn –Yeunoithat.vn

post

Đọc tiếp các bài review: phòng xông hơi đẹp 2023, bồn tắm đẹp 2023 và bảng giá thiết bị vệ sinh 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *