Ở tuổi 39, Xavi đã quyết định từ giã nghiệp quần đùi áo số. Huyền thoại của Tây Ban Nha và Barcelona có quyết định sau trận đấu AFC Champions League giữa Al Sadd và Persepolis.

Xavi là huyền thoại của bóng đá thế giới. Anh đã có được hầu như tất cả những chiếc cúp danh giá nhất. 25 danh hiệu với Barca cũng giúp Xavi trở thành một trong những cầu thủ thành công nhất lịch sử bóng đá. Trong đó, có 4 chức vô địch Champions League, 8 La Liga, 3 Cúp Nhà vua TBN, 6 Siêu Cúp TBN, 2 lần lên ngôi ở FIFA Club World Cup cùng 2 Siêu Cúp châu Âu.

Những danh hiệu của Xavi cùng Barca

Tại đội tuyển, Xavi cũng có được những thành công mà mọi cầu thủ mơ ước. Anh là hạt nhân trong thời kì hoàng kim của La Roja với 1 chức vô địch World Cup (2010) và 2 lần vô địch EURO (2008, 2012).

Sau khi chia tay sự nghiệp cầu thủ Xavi chia sẻ: “Tôi dự đoán trận đấu cuối cùng của tôi là điều gì đó rất bình thường và tự nhiên. Trận đấu cuối của tôi trong môi trường bóng đá đỉnh cao thực tế diễn ra ở chung kết Champions League với Barca”.

Tôi đã nói lời chia tay ở đó rồi và ở đây có lẽ họ sẽ làm điều gì đó với tôi, nhưng tôi không muốn bất cứ điều gì đó lớn lao. Tôi không muốn trở thành ngôi sao. Tôi sẽ bắt đầu một kỷ nguyên mới và gửi lời cảm ơn đến mọi người“.

Bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ của Xavi

HLV TBN Vicente Del Bosque cũng dành những lời có cánh cho Xavi. “Chúng tôi đã mất một cầu thủ có một không hai ở ĐTQG và sẽ không thể nào tìm ra một người giống anh. Xavi đã là nhân vật chủ chốt trong phong cách chơi bóng và những thành công của bóng đá TBN. Chúng tôi sẽ rất nhớ anh ấy cả ở trong và ngoài sân”.

Xavi sẽ chia tay sự nghiệp cầu thủ cầu thủ lẫy lừng của mình. Nhưng với tình yêu lớn lao với bóng đá, trở thành HLV có lẽ sẽ là chương mới trong sự nghiệp của huyền thoại này.