Hội đồng lập pháp thể thao IFAB vừa đưa ra những quan ngại về cách hoạt động của hệ thống VAR ở khuôn khổ Premier League.

Kể từ khi chính thức đi vào vận hành tại Anh, VAR vấp phải không ít những chỉ trích và bất bình từ người hâm mộ, cầu thủ hay cả các huấn luyện viên.

Ở tuyên bố mới nhất từ IFAB, cơ quan này cho hay, tổ trọng tài Premier League chưa biết cách phối hợp cùng ban điều hành VAR nên thường xuyên xác định thiếu chính xác các lỗi việt vị.

Những tình huống VAR bắt việt vị được IFAB nhận định “quá máy móc”, khi trục ngang cận biên vẫn chưa thể phản ánh toàn cảnh vị trí của ngón tay/chân hay tư thế nhoài người của cầu thủ.

VAR vẫn chưa hoạt động hiệu quả ở ngoại hạng Anh mùa giải này.

Theo đó, trong tương lai gần, Công nghệ hỗ trợ video sẽ tiếp tục ở lại với sân chơi cao nhất nước Anh. Dù vậy, những bổ sung, điều chỉnh sẽ liên tục được hướng dẫn và phổ cập tới tổ “cầm còi” nhằm hạn chế tối đa phản ứng tiêu cực từ dư luận.

Rõ ràng, VAR tại Premier League vẫn chưa thể phân định một cách minh bạch. Một góc máy thì chỉ phản ánh một phần của vấn đề. Nhưng khi bạn nhìn vào 15 góc máy chẳng hạn, đó mới là sự khởi nguồn của tính khách quan.” – Ông Lukas Brud, Tổng bí thư IFAB khẳng định.

Chỉ xét riêng loạt trận cuối năm 2019, VAR từ chối tới 5 bàn thắng của Crystal Palace, Brighton, Wolves, Norwich City và Sheffield United. Theo ước tính trung bình, cứ mỗi vòng đấu lại có từ 2-3 nạn nhân của công nghệ này.

Theo Goal