Tiền vệ Andres Iniesta cho rằng Barcelona sẽ khó có thể trình làng thêm một lứa cầu thủ tài năng như đội hình anh từng sát cánh.

Thế hệ vàng này của Barcelona khó có thể được tái hiện, nhưng có lẽ, những gì diễn ra trong thời gian tới sẽ không đi theo chiều hướng quá tệ.” – Iniesta phát biểu trong cuộc phỏng vấn với The Guardian.

Lịch sử CLB đã chứng kiến nhiều giai đoạn khác nhau: Hàng loạt cầu tài năng sáng giá được đưa lên đội một, và khi kết quả diễn ra không như mong muốn, họ lại trở về với đội trẻ. Đó là điều diễn ra trong thời kì của tôi.

Trong thập niên 2000, lò đào tạo La Masia của Barcelona đã sản sinh ra hàng loạt tài năng vô cùng xuất sắc. Những cầu thủ trẻ như Valdes, Puyol, Xavi, Iniesta, Messi, Pique, Busquets lần lượt trở thành những ngôi sao hàng đầu thế giới.

Thế hệ vàng son của Barca

Trong dàn sao Barca, Puyol, Xavi, Iniesta, Pique và Busquets đều giành ít nhất một chức vô địch World Cup, một Euro và ba Champions League. Riêng Xavi và Iniesta sở hữu nhiều hơn một Euro. Messi chưa thành công với tuyển Argentina, nhưng là chủ nhân của sáu Quả Bóng Vàng.

Tuy nhiên, cũng có một giai đoạn khác khi có đến 10, 11 hay 12 cầu thủ được đôn thẳng lên đội một. Thật khó để điều đó xảy ra, khi Barca luôn đòi hỏi những cầu thủ giỏi nhất. Điều này còn tùy thuộc vào HLV, tình hình thực tế của CLB, nhưng tôi nghĩ rằng một cầu thủ đủ chất lượng sẽ luôn chiếm được suất trong đội một.

“…Victor (Valdes), Puyol, Xavi và tôi cùng được thi đấu với những tài năng như Busquets, Pique và Leo Messi. Chúng tôi là những người phục vụ cho CLB trong suốt cả sự nghiệp, và cũng được sát cánh cùng một số cầu thủ tài năng khác nữa.”

Nói về tương lai của bản thân, Iniesta cho biết anh vẫn muốn tiếp tục chơi bóng. “Hiện tại, tôi đang kéo dài sự nghiệp của bản thân lâu nhất có thể. Tôi vẫn muốn đá bóng càng lâu càng tốt, bởi đó là điều khiến tôi được hành phúc.

Tôi vẫn còn hợp đồng kéo dài tới năm 2021, nhưng vẫn luôn nhìn lại mọi điều kiện liên quan mỗi khi mùa giải kết thúc.