Khe lún công trình và những quy chuẩn thiết kế cần thiết 2023

Bạn đang theo dõi bài viết Khe lún công trình và những quy chuẩn thiết kế cần thiết 2023 thuộc chuyên mục kiến thức xây nhà đẹp năm 2023 của chuyên trang review đồ nội thất, ngoài những tin tức về #Khe #lún #công #trình #và #những #quy #chuẩn #thiết #kế #cần #thiết bạn cũng có thể xem thêm các mẫu nhà đẹp 2023 được chọn lọc từ các KTS và một số chuyên trang tin tức từ các showroom nội thất uy tín!

Khe lún là một trong những cụm từ, thuật ngữ mà bất kỳ ai làm trong lĩnh vực thiết kế và thi công xây dựng đều biết nhưng đối với dân ngoại đạo và một số chủ đầu tư vẫn còn khá mơ hồ về thuật ngữ này.

Tuy nhiên, nếu như bạn muốn sở hữu một công trình kiên cố và vững chắc thì nên tìm hiểu về thuật ngữ này cũng như các tiêu chuẩn thiết kế khe lún trong các công trình xây dựng.

Trong bài viết này, Yêu Nội Thất xin gửi tới bạn những thông tin hữu ích liên quan đến khe lún.

1. Khe lún là gì?

Khe lún là một loại khe nối biến dạng được ứng dụng chủ yếu trong ngành xây dựng nhằm giảm tải trọng chênh lệch giữa các công trình. Từ đó, tránh các hiện tượng sụt lún, nứt công trình gây mất thẩm mỹ.

Đối với các công trình, khe lún có khoảng cách quy phạm trên 24 m và không lớn hơn 0.6 m. Còn đối với tường rào, khoảng cách của khe lún sẽ khoảng 0.2-0.3 m. Khe lún cắt qua phần thân hầm và móng. Chiều dài khe lún được tính từ vị trí móng đến vị trí mái hoặc vị trí móng đến đầu tường rào.

khe lún là gì
 

Khe lún có tác dụng chia tách các công trình, khối nhà, tường rào hoặc giữa khối nhà và tường rào thành hai khối riêng biệt và đảm bảo sự độc lập giữa hai khối, tránh hiện tượng sụt lún xảy ra.

2. Sự cần thiết của khe lún trong các công trình xây dựng và tường rào

Trong các công trình xây dựng, khe lún vô cùng cần thiết vì:

Khe lún trong các công trình:

 • Đối với các công trình có sự chênh lệch lớn giữa các khối nhà, khối kiến trúc với nhau như nhà thấp tầng và nhà cao tầng thì lực tác động giữa hai khối nhà lên nền đất là khác nhau. Do đó, cần sử dụng khe lún để tạo ra sự tách biệt, chống sụt lún của các công trình.
 • Giữa hai ngôi nhà sát nhau: Cần bố trí khe lún để đảm bảo sự tách biệt, yêu cầu về giãn nở và độ lún cho cả hai ngôi nhà.
 • Đối với công trình xây trên nền đất có sức chịu tải khác nhau hoặc nền đất yếu: Khe lún giúp chia tách khối công trình, phân chia và giảm trọng tải của toàn khối lên nền đất.
 • Đối với các công trình công cộng, công trình lớn, công trình có chiều dài, chiều cao lớn: Khe lún sẽ giúp trọng tải của công trình xuống nền đất bị phân tán và giảm bớt.
 • Đối với công trình nhà dân (kết cấu thép dài 40m, kết cấu bê tông là 20m): tránh hiện tượng nứt, sụt lún. Tuy nhiên, chiều dài nêu trên cũng chỉ mang tính tương đối, việc sử dụng khe lún còn phụ thuộc vào chiều cao và khối tích của căn nhà.
Khe lún trong công trình xây dựng
 

Khe lún trong xây dựng tường rào.

 • Đối với tường rào trong các công trình nhà cao tầng được xây sát nhau thì cần bố trí khe lún ở giữa để tạo sự tách biệt, tránh hiện tượng chênh lệch tải trọng lớn, gây sụt lún.
 • Đối với tường rào dài hơn 60m: Khe lún được bố trí để tách các khối hàng rào, giảm trọng lực, tránh xảy ra hiện tượng nứt hàng rào, sụt lún.
 • Đối với hàng rào xây dựng trên nền đất yếu: Khe lún giúp giảm trọng tải của hàng rào lên nền đất.

3. Quy chuẩn bố trí khe lún trong thiết kế xây dựng

Khe lún là một giải pháp thiết kế được dùng trong các công trình, tường rào để giảm độ chịu tải trọng, chống hiện tượng sụt lún. Do vậy cần phải tính toán kỹ lưỡng, bố trí đúng tiêu chuẩn để đảm bảo yếu tố kỹ thuật cao và có thể phát huy tối đa tác dụng của chúng.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn cần lưu ý khi bố trí khe lún trong xây dựng.

 • Để tránh hiện tượng giãn nở làm hỏng kết cấu công trình trong quá trình xây dựng nhà ở, khi thiết kế cần tham khảo tiêu chuẩn bố trí khe lún và khe nối nhiệt độ: CXDVN356: 005 – kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Tiêu chuẩn thiết kế Mục 4.2.13: khoảng cách giữa các khe co giãn nhiệt phải được xác định bằng tính toán theo bảng 5.
 • Tiêu chuẩn Việt Nam về TCXD 4453:1995 – Kết cấu bê tông và bê tông cố thép toàn khối – Quy phạm xây dựng và nghiệm thu, Mục 6.4.13: Việc đổ bê tông mặt đường, sân và đường băng sân bay phải đảm bảo các yêu cầu và mục 6.7.2 nêu trên vấn đề bố trí khe co giãn nhiệt ẩm của lớp bê tông chống thấm mái.
 • TCVN 5718:1993 – Sàn và mái bê tông cốt thép trong công trình xây dựng – Yêu cầu kỹ thuật chống thấm, mục 2.1.3,2.1.42.1.5,2.1.6

Trong xây dựng, kết cấu công trình nói chung và khe lún nói riêng cần được các kỹ sư kết cấu tính toán chính xác, sử dụng mô hình nội lực để đưa ra những phương án bố trí tối ưu nhất.

Khe lún công trình
 

Để đảm bảo chất lượng công trình, quý chủ đầu tư cần liên hệ với một đơn vị thiết kế và thi công uy tín và chuyên nghiệp để có được phương án thi công tối ưu nhất vừa đảm bảo tính chịu lực của công trình, vừa đảm bảo tính hiệu quả vật tư.

Với bề dày kinh nghiệm trong gần một thập kỷ trong lĩnh vực thiết kế và thi công xây dựng, Yêu Nội Thất không chỉ sở hữu đội ngũ nhân sự chất lượng cao, kỹ năng chuyên môn tốt, có tinh thần trách nhiệm cao cùng quy trình kiểm soát vật tư, kiểm soát chất lượng chặt chẽ chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những công trình thẩm mỹ, chất lượng nhất.

Để được tư vẫn miễn phí và báo giá chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

Yeunoithat.vn

Địa chỉ: 242 đường GS1, Dĩ An, Bình Dương

Hotline: 082.246.3333 

Email: [email protected]

Website: Yeunoithat.vn

 

post

Từ khóa tìm kiếm: khe lún công trình | thi công nhà cao tầng

Đọc tiếp các bài review: phòng xông hơi đẹp 2023, bồn tắm đẹp 2023 và bảng giá thiết bị vệ sinh 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *