Có 3 đội bóng Đông Nam Á gồm Việt Nam, Thái Lan và Philippines góp mặt ở VCK Asian Cup 2019, tất cả các đội này đều nằm trong những bảng đấu khó khăn, với sự hiện diện của các đội bóng mạnh tầm châu lục. Tuy nhiên, cơ hội không phải không có.

Đội bóng giàu thành tích nhất Đông Nam Á là Thái Lan nằm ở bảng A với chủ nhà UAE, Bahrain và Ấn Độ. Trong số đó, UAE nhiều khả năng sẽ có vé đầu tiên của bảng A để vào vòng 1/8, còn Ấn Độ bị đánh giá là đội yếu nhất bảng.

Chiếc vé chính thức thứ 2 tại bảng A để vào giai đoạn knock-out nhiều về lý thuyết sẽ được định đoạt giữa Thái Lan và Bahrain. Đây thật sự là 2 đối thủ ngang tầm ở châu Á.

Thái Lan không thành công trong năm 2018, thất bại tại AFF Cup vào cuối năm, để mất ngôi vô địch Đông Nam Á về tay đội tuyển Việt Nam, nhưng họ vẫn là nền bóng đá có chiều sâu thực lực tốt nhất khu vực.

Đội bóng đất Chùa Vàng sở dĩ không đi đến cùng tại AFF Cup một phần là vì họ thiếu những trụ cột quan trọng nhất tại giải đấu đấy, gồm thủ môn Kawin, hậu vệ Theerathon Bumanthan, tiền vệ Chanathip Songkrasin và tiền đạo Teerasil Dangda.

Khó khăn cho các tuyển thủ Việt Nam tại Asian Cup 2019

Hiện tại, 3 trong số 4 cầu thủ nói trên đã có tên trong danh sách đội tuyển Thái Lan tham dự Asian Cup 2019, nên Thái Lan không ngán Bahrain. Nếu vượt qua đội bóng Tây Á, đoàn quân của HLV Rajevac nhiều khả năng ít nhất sẽ đứng nhì bảng A.

Thậm chí, trong trường hợp không thắng Bahrain, Thái Lan vẫn có thể đi tiếp vào vòng knock-out, nếu họ đánh bại Ấn Độ, đồng thời không kết thúc vòng bảng với hiệu số bàn thắng/bại quá thấp, bởi vòng 1/8 vẫn có chỗ cho 4/6 đội đứng thứ ba ở các bảng, có thành tích tốt nhất.

Mà khả năng Thái Lan đánh bại Ấn Độ là khả năng rất dễ xảy ra, bởi bóng đá Thái Lan mạnh hơn bóng đá Ấn Độ.

Tương tự như thế là trường hợp của đội tuyển Việt Nam tại bảng D. Nằm trong bảng đấu có Iran, Iraq là những cựu vô địch Asian Cup, đội bóng của HLV Park Hang Seo xác định luôn đối thủ chính là để tìm chiến thắng là Yemen.

Nếu đội tuyển Việt Nam thắng Yemen, kèm theo điều kiện là đừng để cho mình có chỉ số phụ quá thấp, chúng ta hoàn toàn có quyền nghĩ đến vé vào vòng 1/8.

Và cũng giống như Thái Lan ở bảng A, khả năng đội tuyển Việt Nam thắng được Yemen không phải là nhiệm vụ bất khả thi, vì trình độ chung của bóng đá Yemen không quá cao.

Khó khăn nhất trong nhóm 3 đội Đông Nam Á tại Asian Cup 2019 là Philippines. Đoàn quân trong tay HLV Sven Goran Eriksson rơi vào bảng C, bảng đấu có Hàn Quốc, Trung Quốc và Kyrgyzstan.

Bảng A: Với sự góp mặt của UAE, Thái Lan, Ấn Độ và Bahrian. Đây là bảng đấu được đánh giá khá cân bằng, trong đó đại diện của Đông Nam Á – Thái Lan và UAE là hai cái tên đủ sức giành vé trực tiếp vào vòng 1/16.

Khó khăn cho các tuyển thủ Việt Nam tại Asian Cup 2019

Bảng B: Với sự góp mặt của Úc, Syria, Palestine và Jordan. Trong đó Úc là cái tên được đánh giá mạnh nhất bảng, họ cầm chắc tấm vé đi tiếp với ngôi đầu. Cơ hội còn lại chia đều cho 3 đội bóng Tây Á, trong đó Syria có lợi thế nhỉnh hơn các đối thủ.

Bảng C: Với sự góp mặt của Hàn Quốc, Trung Quốc, Kyrgyzstan và Phlippines. Cơ hội đi tiếp của đại diện Đông Nam Á ở bảng này là rất khó khăn, bởi Hàn Quốc quá mạnh so với phần còn lại, trong khi Trung Quốc và Kyrgyzstan có trình độ nhỉnh Phillippines.

Bảng D: Đây là bảng đấu có sự góp mặt của ĐT Việt Nam, cùng với Iran, Iraq và Yemen. Việc phải đối mặt với 3 đại diện rất mạnh của Tây Á là sự khó khăn rất lớn với đoàn quân của HLV Park Hang Seo. Tuy nhiên bóng đá Việt Nam lại rất có duyên với khu vực này, khi từng đánh bại nhiều đội tuyển mạnh như Qatar, Iraq tại VCK U23 Châu Á hay chính Iran tại Asiad 2014.

Bảng E: Với sự góp mặt của Ả Rập Xê Út, Qatar, Li Băng và Triều Tiên. Đây được xem là bảng đấu tử thần với 4 đội có chất lượng rất đồng đều. Trong đó Ả Rập Xê Út là đội được đánh giá mạnh nhất và có lợi thế lớn trong việc giành vé đi tiếp.

Bảng F: Với sự góp mặt của Nhật Bản, Uzbekistan, Oman và Turkmenistan. Trong đó Nhật Bản và Uzbekistan quá mạnh so với hai đội còn lại, nên chắc chắn họ sẽ có vé đi tiếp. Điều đáng quan tâm nhất là đội nào sẽ giành ngôi đầu bảng này.