Nửa xanh thành Manchester sẽ bị cấm thi đấu ở Champions League trong 2 mùa và nộp phạt 30 triệu Euro do vi phạm luật công bằng tài chính.

Thông báo trên trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA cho hay: “Dựa trên những bằng chứng, Phòng Xét xử của UEFA phát hiện CLB Man City vi phạm nghiêm trọng luật Công bằng Tài chính. Đội bóng này đã khai khống doanh thu từ nhà tài trợ để đạt điểm hòa vốn, trong báo cáo gửi lên UEFA từ năm 2012 đến 2016. Man City cũng không hợp tác với cơ quan kiểm soát tài chính của UEFA trong quá trình điều tra. Man City sẽ bị cấm dự các giải đấu thuộc UEFA mùa 2020-2021 và 2021-2022, và phải nộp phạt 30 triệu euro (khoảng 32,5 triệu USD)“.

Man City bị phạt vì vi phạm nghiêm trọng luật công bằng tài chính. Ảnh: Reuters.

Cuộc điều tra kể trên được kích hoạt sau khi xuất hiện một loạt bài viết cáo buộc từ tạp chí Der Spiegel (Đức) xuất bản hồi tháng 11/2018. Trong đó, các tài liệu sử dụng được cung cấp bởi tổ chức Football Leaks.

Phía UEFA khẳng định định họ có đầy đủ bằng chứng về việc Man City đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về cấp phép CLB cũng như luật công bằng tài chính.

Cụ thể, đội bóng thành Manchester đã khai khống khoản số tiền thu được từ tài trợ, qua đó giúp cán cân thu chi của CLB luôn ở mức an toàn.

UEFA cho biết Man City có quyền kháng cáo lên Tòa án Thể thao (CAS). CLB chủ sân Etihad thông báo rằng họ sẽ làm vậy. Thông báo trên trang chủ mancity.com có đoạn: “Man City thất vọng nhưng không bất ngờ với quyết định của UEFA. Tháng 12/2018, điều tra viên trưởng của UEFA đăng đàn tuyên bố án phạt cho Man City, trước khi cuộc điều tra bắt đầu. Sự việc này được khởi xướng, điều tra và kết án chỉ bởi UEFA. Chúng tôi đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ một cơ quan độc lập khác một cách nhanh nhất có thể. Vì thế, chúng tôi sẽ chuẩn bị các thủ tục để kháng cáo lên CAS“.