Đội chủ sân Etihad gặp rắc rối với luật công bằng tài chính, và đối diện nguy cơ bị UEFA phạt nặng.

Trang Sports Mail (Anh) cho biết, Giám đốc điều tra tài chính của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Yves Leterme xác nhận khả năng Man City sẽ bị cấm thi đấu ở Champions League nếu bị chứng minh tái phạm luật công bằng tài chính.

Tháng 12/2018, lãnh đạo UEFA đồng thuận rằng cần có “hình phạt nghiêm khắc hơn” cho những CLB vi phạm luật công bằng tài chính, thay vì giảm số lượng cầu thủ đăng ký dự Champions League từ 25 xuống 21 người. Nhật báo nước Đức Der Spiegel bổ sung thêm rằng Man City có thể sẽ phải nhận “hình phạt nặng nhất”.

Man City phát triển mạnh mẽ trong một thập niên qua nhờ túi tiền từ các ông chủ Ả-rập.

Những tài liệu rò rỉ từ trang Football Leaks cho biết, Man City đã phạm luật khi giới chủ đội bóng này móc tiền túi chi cho CLB thông qua những hợp đồng tài trợ thương mại. Điển hình là việc tập đoàn Abu Dhabi United đài thọ 75 triệu đôla từ các hợp đồng với hãng hàng không Etihad, trong khi con số thực tế mà hãng này chi trả là 10 triệu đôla.

Tờ báo chuyên phanh phui những tiêu cực của làng bóng đá thế giới cũng cho rằng Man City đã sử dụng tập đoàn Abu Dhabi United như một bên thứ ba để trả tiền bản quyền hình ảnh cho cầu thủ.

UEFA và Ban tổ chức Ngoại hạng Anh đang theo sát diễn biến cuộc điều tra. Tạp chí Sport & Strategy (Bỉ) dẫn lời Giám đốc UEFA, Leterme cho biết: “Nếu những thông tin được xác thực, nó sẽ đi ngược hoàn toàn với báo cáo của Man City. Luật công bằng tài chính dựa trên sự trung thực trong khai báo của các CLB. Ba tháng một lần, các đội sẽ gửi số liệu từ tài khoản của họ về UEFA. Sau đó, chúng tôi sẽ kiểm tra ngẫu nhiên và đối chiếu với những thông tin thu thập được“.

Năm 2014, Man City từng bị phạt gần 30 triệu đôla và giảm số lượng cầu thủ đăng ký Champions League xuống 21 người vì vi phạm luật công bằng tài chính.

Theo VNE