Đó là 1 trong lời phát biểu rất đáng chú ý về Man City liên quan đến triết lí bóng đá của CLB này và Real Madrid của HLV Diego Simeone. 

Vừa qua, HLV Diego Simeone đã có những nhận định về một số đối thủ của Atletico Madrid trên đấu trường châu Âu, cũng như cách thức mà nhiều họ vận hành.

Ông thầy người Argentina cho rằng lịch sử hình thành và phát triển các CLB là điều rất quan trọng, sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của bất cứ nhà cầm quân nào khi nhậm chức. Ông ngợi khen các đội bóng nổi tiếng về đào tạo trẻ và đề cập về Man City với nhận định “một không có lịch sử”.

Khi các HLV đến làm việc tại một đội bóng nào, họ thường phải tìm hiểu kĩ càng về lịch sử tại đó. Nếu không, chắc chắn họ sẽ gặp vô vàn khó khăn.” – HLV Simeone trả lời phỏng vấn của tờ La Nacion. “Nếu tôi không hiểu được những điều này ở CLB mới, tôi sẽ không nhận lời dẫn dắt đội bóng đó.

Kể từ thời điểm bắt đầu nhậm chức, tôi luôn đặt ra câu hỏi: ‘Lịch sử của đội bóng này là thế nào?‘ – Ngoài ra, tôi cũng cần phải thấy được lối chơi của CLB phù hợp với triết lý bóng đá của mình.”

Ajax có một lò đào tạo rất nổi tiếng, Barcelona, Juventus và Atletico Madrid cũng có. Nhưng Real Madrid thì không, bởi họ vừa phát triển cầu thủ trẻ, lại vừa mang về nhiều bản hợp đồng bom tấn để có được thành công.

Có những đội bóng như được sinh ra trong thời đại mới, như Manchester City – CLB không có lịch sử. Nhưng nhờ có Pep Guardiola, họ đang có một lộ trình phát triển đúng đắn, và bản thân ông ấy đã vạch ra một con đường dẫn đến thành công rất rõ ràng.

Những nhận xét của Diego Simeone về Man City và Real Madrid không phải là không có cơ sở. Kể từ khi tỉ phú Sheikh Mansour nắm quyền điều hành nửa xanh thành Manchester, ông đã “bơm” hơn 1 tỉ Bảng để đem về hàng loạt bản hợp đồng chất lượng cho CLB này, nhưng thành công rõ rệt nhất chỉ đến khi HLV Pep Guardiola bắt đầu có mặt tại sân Etihad.

Trong khi đó, Real Madrid với chính sách “dải ngân hà” cũng đã có được thành công, nhưng lại không trình làng quá nhiều gương mặt nổi bật từ chính lò đào tạo của đội bóng.