Để có được chiếc vé dự vòng chung kết giải U23 châu Á, đội tuyển Việt Nam đang gặp bất lợi không nhỏ và bắt buộc phải thắng Thái Lan trong trận đấu vào ngày 26.3 tới…

Chỉ thắng 1-0 trước U23 Indonesia, U23 Việt Nam đã bị U23 Thái Lan vượt mặt tại bảng K vòng loại giải U23 châu Á, bởi đội bóng này vừa đè bẹp U23 Brunei với tỷ số 8-0 tại lượt trận thứ hai diễn ra vào tối ngày 24/3.

vòng loại U23 châu Á 2020, sẽ có 4 tấm vé vào vòng chung kết cho các đội về nhì bảng có thành tích cao nhất (sẽ là 5 đội nếu U23 Thái Lan nằm trong danh sách 11 đội nhất bảng hoặc 4 đội nhì bảng tốt nhất). Vì lí do tuyển U23 Pakistan vừa rút lui ngay trước giải, thành tích của đội nhì bảng sẽ không tính kết quả đối đầu với đội đứng thứ 4 trong bảng đấu.

Với cách tính như trên, trận thắng 6-0 trước Brunei không được tạo ra bất cứ khác biệt gì trong thành tích của U23 Việt Nam ở bảng xếp hạng đội đứng thứ nhì có điểm số và hiệu số tốt nhất.

Cập nhật thành tích của các đội đứng thứ hai sau ngày 24/3 (Không tính kết quả trận đấu với đội xếp cuối bảng).

Kết thúc lượt trận thứ hai của vòng loại, U23 Việt Nam chỉ đứng thứ 9 trên bảng xếp hạng của các đội đứng thứ nhì, cách vị trí có khả năng giành vé đi tiếp tới 4 bậc. Trong trận đấu cuối cùng, U23 Việt Nam phải bung hết sức mình để tạo ra kết quả có lợi nhất trước Thái Lan.

Theo tính toán của Zing, sẽ có ba khả năng để U23 Việt Nam giành vé vào vòng loại:

(1) Nếu thắng U23 Thái Lan: Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ vươn lên vị trí số 1 của bảng K và chắc chắn giành tấm vé tham dự VCK.

(2) Nếu hòa U23 Thái Lan: Nếu chỉ giành được 1 điểm trước U23 Thái Lan, U23 Việt Nam sẽ có 4 điểm và giữ nguyên hiệu số +1 trên bảng xếp hạng của các đội về thứ nhì. Ở lượt trận cuối cùng của vòng loại, tất cả 11 đội nhì bảng đều đối đầu với các đội nhất bảng. Hiện tại, 8 đội đứng thứ nhì xếp trên U23 Việt Nam đến từ các bảng đấu A, C, D, E, F, H, I và J.

Nếu U23 Việt Nam muốn từ vị trí thứ 9 leo lên top 5 giành vé vào chung kết, cần phải có ít nhất 4 cặp đấu nhất – nhì bảng thuộc 8 bảng trên kết thúc bằng kết quả có thắng thua. Như vậy, sẽ có ít nhất 4 đội nhì bảng chỉ có 3 điểm, giúp U23 Việt Nam với 4 điểm vươn lên vị trí top 5.

(3) Nếu thua U23 Thái Lan: Một kết quả trắng tay sẽ khiến U23 Việt Nam chỉ có 3 điểm. Trong trường hợp này có 2 khả năng: nếu Brunei thắng Indonesia để vươn lên đứng thứ ba thì thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn còn cơ hội khi được hưởng lợi từ trận thắng 6-0 trước Brunei.

Còn nếu Indonesia có điểm ở trận cuối để bảo vệ vị trí thứ ba thì cơ hội của U23 Việt Nam gần cạn. Khi đó, hiệu số của đội khi so sánh với các đội thứ nhì bảng tụt xuống 0 hoặc mức âm nên rất khó lọt vào nhóm giành vé vớt.

Để U23 Việt Nam lọt vào top 5, cần có ít nhất 6 cặp đấu nhất – nhì bảng thuộc 8 bảng A, C, D, E, F, H, I, J kết thúc bằng một tỷ số cách biệt và hiệu số của 6 đội thua cuộc phải thấp hơn hiệu số của U23 Việt Nam.