Ban tổ chức (BTC) Ngoại hạng Anh quyết định chỉ tạm hoãn giải đấu này đến ngày 30/4 và sẽ trở lại để đấu đủ 38 vòng.

Chúng tôi, Liên đoàn bóng đá Anh (FA), Ban tổ chức Ngoại hạng Anh, Ban tổ chức giải hạng Nhất, Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA) thống nhất trong cam kết tìm cách nối lại mùa giải 2019-2020, cũng như đảm bảo tất cả giải quốc nội và cup châu Âu sẽ diễn ra ngay khi đủ điều kiện an toàn“, thông báo trên trang chủ Ngoại hạng Anh tối 19/3 có đoạn. “Chúng tôi cũng nhất trí, rằng các trận đấu chuyên nghiệp tại Anh sẽ không diễn ra trước 30/4“.

Quyết định của FA và Ban tổ chức Ngoại hạng Anh được hậu thuẫn trước đó bởi UEFA, khi cơ quan này hoãn vòng chung kết Euro sang hè 2021. Bù lại, các cầu thủ có thể phải thi đấu với mật độ rất dày, kể từ lúc giải đấu bắt lại cho tới hết hè 2020. “Chúng tôi sẽ chung tay hỗ trợ UEFA khi Euro 2020 được hoãn để tạo thời gian cho các giải vô địch quốc gia đảm bảo tính toàn vẹn“, thông báo nhấn mạnh.

Giám đốc điều hành Ngoại hạng Anh – Richard Masters – một trong số những người chủ trì phiên họp chiều 19/3. Ảnh: EPL.

Hiện tại, Premier League đã đi đến vòng đấu thứ 29, hơn 3/4 chặng đường và còn 9 vòng nữa là kết thúc. Bên cạnh Premier League, các giải hạng dưới, cúp FA và giải nữ cũng sẽ được hoàn thành.

Theo quy định của Ngoại hạng Anh, mùa giải không được kết thúc sau ngày 1/6. Nhưng vì Covid-19, lãnh đạo bóng đá Anh cùng các CLB phá lệ: không giới hạn kết thúc của mọi giải đấu tại xứ sương mù.

Lúc 10h ngày 19/3 (giờ Anh), ban tổ chức Premier League và đại diện các CLB sẽ tham dự cuộc họp trực tuyến để cùng nhau thảo luận, đưa ra những phương án tiếp theo cho phần còn lại của mùa giải 2019/20.

Giống cuộc họp của UEFA hôm 17/3, buổi làm việc của Ngoại hạng Anh chủ yếu mang tính định hướng, thay vì đưa ra một kế hoạch cụ thể vì phải chờ diễn biến của Covid-19. Tuy nhiên, ý kiến của số đông các đội là mong muốn mùa giải hoàn thành đủ 38 vòng đấu.

Với tuyên bố mới của BTC Premier League, chức vô địch dành cho Liverpool chỉ là vấn đề thời gian. Ảnh: Liverpool FC.

Việc tất cả các bên cùng cam kết để Ngoại hạng Anh diễn ra đủ 38 vòng được xem là thắng lợi cho bóng đá xứ sương mù. Vui mừng nhất là Liverpool, Leeds Utd và West Brom. Chủ sân Anfield gần như chắc chắn được giải cơn khát danh hiệu vô địch nước Anh kéo dài 30 năm, còn hai đội giải hạng Nhất sáng cơ hội trở lại Ngoại hạng Anh.