Sau hơn 2 năm chơi “một mình một kiểu” trong kì chuyển nhượng mùa Hè, giải Ngoại hạng Anh đã thống nhất đưa quy định liên quan trở lại như trước đây.

Trong cuộc họp hôm 6/2, các CLB bỏ phiếu ủng hộ sự thay đổi. Theo đó, thời điểm kết thúc kỳ chuyển nhượng hè của bóng đá Anh được lùi tới ngày 1/9 như những quốc gia châu Âu khác.

Hồi năm 2017, các đội bóng tại sân chơi cấp cao nhất xứ sở sương mù từng đồng ý kết thúc “phiên chợ Hè” vào đầu tháng Tám, ít ngày trước khi giải Ngoại hạng Anh khởi tranh.  Nhưng cách làm này gây nhiều tranh cãi khi xét tới yếu tố cạnh tranh. Trong khi các CLB Anh không thể mua thêm, các CLB bên ngoài có nhiều hơn hai tuần để bổ sung lực lượng.

Các HLV ở ngoại hạng Anh sẽ có thêm thời gian mua cầu thủ.

Hồi tháng 9/2019, một số HLV làm việc tại giải Ngoại hạng Anh từng lên tiếng ủng hộ việc đưa hạn chót kì chuyển nhượng mùa Hè về như trước. HLV Liverpool, Jurgen Klopp cho biết: “Không cần quan tâm đến việc nó đóng cửa khi nào, nhưng tất cả các giải đấu nên kết thúc việc mua bán cùng lúc.

Người ta nói rằng nên chuẩn bị xong xuôi trước khi mùa giải bắt đầu. Đây là ý tưởng hay, nhưng nếu duy nhất nước Anh thực hiện thì chẳng có lý gì. Một ý tưởng không tồi, nhưng nó chẳng hiệu quả.

Cựu HLV Tottenham – Mauricio Pochettino cũng đồng tình với quan điểm này: “Đây là một sai lầm khi chỉ có Ngoại hạng Anh làm điều đó. Chúng ta đang mở cửa cho các CLB khác tại châu Âu tìm cách gây nhiễu loạn đội hình và có thể tạo ra một mớ hỗn độn cho các CLB Anh.

Bên cạnh việc kéo dài kỳ chuyển nhượng hè, các CLB Ngoại hạng Anh còn làm việc về VAR. Theo một báo cáo được đưa ra tại cuộc họp, đa số CĐV muốn giữ hệ thống này. Tuy nhiên, cách hoạt động cần thay đổi để không làm giảm sự thú vị trong bóng đá.

Cuộc họp cũng xác định mùa Ngoại hạng Anh 2020-2021 khai mạc vào ngày 7/8, chưa đầy một tháng sau khi kết thúc Euro 2020.